Menu
0973.361.201 - (024)66.555.600 admin@webbachthang.com -- [google-translator]

Chipset là gì ? Các loại chip trong chiếc máy tính của bạn

Chipset là gì ? Các loại chip trong chiếc máy tính của bạn
5 (100%) 1 vote

Có câu nói nhất CPU nhì Chipset, đây có lẽ là những bộ phận chúng ta nghĩ đến đầu tiên khi dựng 1 case máy tính ? Nó sẽ có tác dụng gì và ảnh hưởng ra sao với chiếc case của bạn. Hôm nay chúng ta sẽ nói về Chipset và đi tìm hiểu Chipset là gì ? có những loại chipset nào.

Chipset Là Gì ? Khái niệm về chipset

Chipset là một phần quan trọng của bo mạch chủ, nó là tập hợp của một bộ những con chip. Nó có tác dụng là trung tâm giao tiếp của bo mạch chủ, nó điều khiển tất cả hoạt động truyền dữ liệu giữa các phần cứng với nhau. Chipset quyết định sự tương thích của các phần cứng với bo mạch chủ như (CPU, RAM, Card VGA, HDD, Card Internet ….. )

chipset là gì ?

Có lẽ bạn chưa biết Podcast là gì mặc dù bạn sử dụng iphone đã lâu

Các nhà sản xuất chip độc lập và không phụ thuộc các nhà sản xuất bo mạch chủ mặc dù 2 bộ phận này liên hệ mật thiết với nhau.

Các loại chipset của máy tính

Khi chúng ta nói đến một chiếc máy tính cá nhân hay còn gọi là computer hay PC, chipset là từ để nói về 2 chip của bo mạch chính đó là :

chipset là gì ?

Bạn đã biết Backup là gì chưa ? Và tại sao cần sử dụng nó ?

Chip cầu bắc : Nó có tên gọi như vậy vì vị trí của nó nằm ở phía bắc của bo mạch chủ. Nó sẽ kết nối trực tiếp với CPU và đóng vai trò giao tiếp trung gian đối với các phần cứng hệ thống. Nó nắm vai trò điều khiển bộ nhớ RAM, vi điều khiển giao tiếp PCI Express. Trước đây nó còn có khả năng điều khiển AGP (Accelerated Graphics Port) với các phiên bản bo mạch chủ cũ. Tất cả các phần cứng nói trên muốn truyền hay nhận dữ liệu tới CPU thì bắt buộc phải thông qua nó

Chip cầu nam : Nằm ở phía nam của bo mạch chủ. Nó chịu trách nhiệm quản lý kiểm soát các phần cứng như các khe cắm PCI mở rộng, kết nối SATA và IDE dành cho ổ cứng hay còn gọi là HDD, các cổng kết nối USB, cổng âm thanh tích hợp, mạng … Và cũng như Chip cầu bắc thì các phần cứng này muốn giao tiếp với CPU thì phải qua chip cầu nam, nhưng khác một điều là sau khi qua chip cầu nam sẽ phải qua cả chip cầu bắc mới có thể đến được CPU

Qua đây có lẽ chúng ta đã hiểu sơ bộ về Chipset cũng như chức năng và công dụng của nó hy vọng sẽ mang đến cho các bạn một chút kiến thức về Chipset là gì. các bạn muốn tìm hiểu về các vấn đề khác có thể tham khảo bài file pdf là gì ?