Ổ cứng SSD là gì? HDD là gì? Sự khác biệt giữa SSD và HDD là gì?

Ổ cứng SSD là gì? HDD là gì? Sự khác biệt giữa SSD và HDD là gì?
5 (100%) 2 votes

Ổ cứng SSD là gì ? Chắc hẳn rất nhiều bạn trong số chúng ta nhầm lẫn giữa SDD và HDD là như nhau. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm.

Bài viết này Web Bách Thắng sẽ nói cho các bạn rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại ổ cứng này.

Ổ cứng SSD là gì ?

SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì đc phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu đc lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

ổ cứng SSD là gì

Khi máy tính bạn đang sử dụng mà gặp lỗi thì bạn sẽ xử lý ra sao ? việc đầu tiên bạn cần làm là reboot nó xem có khắc phục được không rồi hãy mang ra ngoài tiệm. Để hiểu thêm về Reboot là gì các bạn có thể đọc để biết cách khắc phục nó sớm nhất

Ổ cứng HDD là gì?

HDD  là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Hard Disk Drive” là dạng ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa tròn (Platters) làm bằng nhôm, gốm hoặc thủy tinh được phủ vật liệu từ tính.

Phân biệt khác nhau giữa ổ cứng HDD và SSD là gì?

Công nghệ lưu trữ dữ liệu hiện nay có 2 loại là: Hard-disk-drive ( ổ cứng HDD) là kiểu truyền thống, Solid-state-drive (ổ cứng SSD) là dạng ổ cứng mới ở thể rắn. Về cơ bản thì cả hai loại ổ cứng đều sử dụng để lưu trữ dữ liệu, tuy nhiên nó cũng có một số điểm khác biệt, việc lựa chọn loại ổ cứng nào tùy thực vào nhu cầu và mức độ hiểu biết của bạn.

ssd-vs-hdd

Trong ổ cứng ssd thì việc di chuyển các file có dung lượng lớn và nhỏ đều rất nhanh như file iso, exp.. các file dung lượng nhỏ như doc, excel, dll… Các bạn đã biết về các loại file này chưa ? tôi xin giới thiệu với các bạn về 1 trong các file nêu trên đó là file dll tại bài File DLL là gì của chúng tôi

Ổ cứng được sử dụng nhiều nhất rộng rãi nhất trên các máy chủ hiện nay là ổ cứng HDD, nó vẫn có nhiều ưu điểm để NSX vẫn còn duy trì cho đến nay, quan trọng là giá thành hợp lý không quá cao mà dung lượng lưu trữ rất lớn. Dạng ổ đĩa cứng HDD này, sử dụng đĩa từ để lưu trữ dữ liệu, máy sẽ truy cập dữ liệu bằng cách dùng đầu đọc chạy trên mặt đĩa xoay quanh trục.

Thế hệ ổ cứng tiên tiến mới là SSD khác biệt hoàn toàn về thiết kế cũng như cách thức hoạt động so với HDD. Do ở trạng thái rắn vậy nên SSD hoạt động rất mượt và êm, chống sốc tối đa và ổn định, những ưu điểm mà trên HDD không có.

Ưu và Nhược điểm của HDD và SSD là gì?

Công dụng của cả hai loại này đều dùng để lưu trữ dữ liệu. Mỗi loại ổ cứng sẽ mang cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng, có thể thông qua các yếu tố sau để so sánh giữa SSD và HDD.

  • hdd-ssd-2Giá: SSD có giá thành đắt hơn rất nhiều so với HDD. VD:  1 ổ đĩa HDD 2.5 inches với dung lượng 1 TB bạn chỉ mất khoảng 2tr VNĐ nhưng với SSD sẽ là 11tr VNĐ.
  • Hiệu suất và sự thông dụng: Ổ SSD ổn định hơn so với HDD rất nhiều. Bên cạnh đó là SSD có khả năng chống sốc cực tốt so với HDD. Tuy nhiên, HDD vẫn được sử dụng thông dụng hơn vì giá rẻ và dung lượng lớn.
  • Tốc độ: là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sanh với HDD. SSD chỉ mất vài giây để có thể khởi động máy tính thì HDD mất đến 1 phút hoặc nhiều hơn, tốc độ này cũng đúng trong các chương trình trên máy, chơi game hay sử dụng đồ họa.
  • Độ bền: Độ bền của SSD hơn hẳn so với HDD do cấu tạo vật lý của SSD là cố định. Còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ.
  • Tiếng ồn: HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm được một phần về tiếng ồn. Trong khi đó, SSD hoạt động cực kì mượt và êm.

Trên đây là Web Bách Thắng đã giới thiệu tổng quan nhất về HDD và SSD là gì? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng sau bài viết các bạn sẽ lựa chọn được cho mình ổ đĩa phù hợp nhất với mục đích của mình.

Facebook đang là mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay nhưng bên cạnh đó còn có các mạng xã hội khác mà nếu như bạn muốn tìm hiểu thì bạn có thể tìm đọc những bài viết về các mạng xã hội trên internet. Đơn cử như 1 bài Google Plus là gì sẽ giúp các bạn hiểu về mạng xã hội G+

 

Tư Vấn Báo Giá