Ghost là gì? Tác dụng của việc ghost máy tính ? Cách ghost đơn giản nhất.

Ghost là gì? Tác dụng của việc ghost máy tính ? Cách ghost đơn giản nhất.
1 (20%) 1 vote

Thuật ngữ “ghost” thường được mọi người nhắc đến mỗi khi máy tính gặp vấn đề muốn được khắc phục nhanh nhất. Tuy nhiên một số bạn vẫn chưa hiểu được bản chất của ghost là gì và tác dụng của việc ghost máy ra sau thì mời bạn đọc bài viết sau.

Ghost là gì?

Thực chất ghost là thuật ngữ được dân công nghệ gọi tắt để chỉ một hành động sao lưu (backup) lại một phân vùng của ổ cứng (thường là ổ C) thành một file duy nhất đó chính là file ghost. Nó bắt nguồn từ một phần mềm “Norton Ghost” chuyên dùng để thực hiện việc đó. Khi máy xảy ra bất kỳ vấn đề gì bạn chỉ cần bung file ghost đó ra và máy tính của bạn sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

>>>Mời bạn tham khảo dịch vụ: thiết kế website giá rẻ chuyên nghiệp

Ghost là gì

Tác dụng của việc ghost máy tính có ưu và nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm ghost là gì?

Với ưu điểm của việc ghost máy thì ai cũng biết tính nhanh và gọn nhẹ của nó. Việc cài lại win mới khiến bạn mất cả mấy tiếng đồ hồ rồi còn phải cài driver và các phần mềm cần thiết nữa rất mất công và mất thời gian… Với ghost thì các việc đó chỉ mất từ 10-15 phút máy tính của bạn đã được cài đặt đầy đủ mọi thứ như lúc ban đầu.

>>>Xem thêm: file ISO là gì?

Nhược điểm của việc ghost máy tính là gì?

Nhược điểm của nó chính là khi bạn bắt đầu tạo file ghost thì HĐH của bạn đang bị dính virut rồi, dẫn đến việc khi bạn bung file ghost đó ra thì tất nhiên hệ điều hành của bạn mặc định có virut ở trong đó, nó sẽ làm chậm máy tính của bạn, và nhiều lỗi phát sinh… Còn một nhược điểm nữa là ghost là hành động giải nén và ghi đè lên dữ liệu cũ việc ghi đi ghi lại nhiều lần như vậy dẫn đến việc các sector & cluster trên đĩa cứng sẽ bị chết dần đi và ổ cứng sẽ bị ảnh hưởng không ít. Việc bạn lạm dụng ghost quá nhiều ổ cứng của bạn sẽ bị chết lúc nào không hay đó.

Cách ghost win như thế nào?

Cũng như việc cài win mới thì ghost win có rất nhiều cách cho bạn thực hiện. Bạn có thể dùng đĩa, hay sử dụng USB, hoặc một cách đơn giản và dễ thực hiện nhất đó chính là việc ghost trực tiếp trên ổ cứng của mình. Trước hết máy tính của bạn phải được cài phần mềm: OnKey Ghost. Bạn có thể cài đặt nó tại đây

Sau khi cài đặt xong phần mềm trên, bạn mở phần mềm đó ra và tiến hành thực hiện việc tạo file ghost.

Cách ghost win đơn giản nhất

Cách ghost win đơn giản nhất

Khi tạo được file Ghost thành công, thì bạn có thể sử dụng file đó để bung ra máy tính của mình khi máy tính gặp vấn đề cần khôi phục lại như lúc ban đầu.

Để khôi phục khi máy gặp lỗi bạn chỉ cần khởi động phần mềm Onkey Ghost lên lần nữa và tiến hành restore lại HĐH như hình bên dưới.

hướng dẫn cách ghost máy nhanh nhất

hướng dẫn cách ghost máy nhanh nhất

Rồi chọn Yes và OK máy sẽ khởi động lại và bắt đầu quá trình ghost lại máy cho bạn.

Đợi đến 100% nó sẽ khởi động lại vào win và máy của bạn đã được khôi phục lại như lúc ban đầu bạn cài đặt. Việc ghost win quá là đơn giản phải không, gần như ai cũng có thể tự mình ghost được. Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu rõ nhất về khái niệm ghost là gì? Và giờ đây bạn đã có thể tự mình ghost lại máy cho mình mà không cần phải nhờ bất kỳ ai. Chúc các bạn thành công.

>>>Có thể bạn sẽ cần: Dịch vụ sửa chữa website chuyên nghiệp nhanh chóng giá tốt.

Tư Vấn Báo Giá