Địa chỉ IP là gì ? Nó có những tác dụng gì trên Internet

Địa chỉ IP là gì ? Nó có những tác dụng gì trên Internet
5 (100%) 3 votes

Địa chỉ IP là gì ? Chắc có lẽ IP chẳng còn xa lạ với những người thường xuyên sử dụng máy tính hay các thiết bị công nghệ, nhưng các bạn đã hiểu về IP như thế nào ? chúng ta hãy đi tìm câu trả lời ở bài này các bạn nhé.

địa chỉ ip là gì ?

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là một từ viết tắt của Internet Protocol Address dịch ra tiếng việt thì nó là địa chỉ giao thức internet. Mỗi một thiết bị kết nối vào mạng thì cần phải có một địa chỉ để có thể gửi và nhận dữ liệu truyền trên internet một cách chính xác nhất. Và địa chỉ IP đó là duy nhất không trùng lặp với bất kỳ một địa chỉ IP nào khác

IP tương tự như số nhà của bạn, để bạn bè đến nhà chơi bạn cần cho họ biết bạn ở đâu số nhà bao nhiêu. Địa chỉ IP cũng vậy, để xác định được máy tính của bạn ở đâu khi cần nhận dữ liệu từ một ai đó.

Địa chỉ IP được tạo thành từ 4 bộ số và cách nhau bằng dấu chấm ( . ). chẳng hạn như chúng ta thường thấy khi sử dụng máy tính là 192.168.1.68 đây là một địa chỉ IP hoàn chỉnh. Địa chỉ IP thì có hai loại đó chính là IPv4 và IPv6, IPv4 hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến nhưng với mức độ tăng quá nhanh của các thiết bị kết nối internet hiện nay thì số lượng địa chỉ trong IPv4 đã gần như hết vì vậy trong tương lai IPv6 sẽ thay thế IPv4 vì IPv6 có số lượng địa chỉ là 2128  trong khi iPv4 chỉ có số lượng là 232  

Nếu bạn không hiểu rõ về ip sẽ rất khó setup mạng nội bộ thông qua router. Bạn cũng nên tìm hiểu về router để có thể hiểu thật chi tiết về mọi thứ qua bài viết Router là gì

địa chỉ ip là gì ?

Mọi cty cần phải có logo đúng hay sai ? bạn hãy đọc bài logo là gì để tìm hiểu về đáp án nhé

Sử dụng địa chỉ IP để làm gì ?

Địa chỉ IP có tác dụng để những người dùng khác trên mạng internet có thể kết nối với nhau. Địa chỉ IP có thể làm được rất nhiều việc mà bạn không thể ngờ tới như :

 • Bạn thường truy cập web google bằng cách vào trình duyệt gõ google.com.vn vậy nếu như google chưa mua cái tên miền (domain) thì liệu bạn có thể truy cập được không ? Xin trả lời là có bạn chỉ cần biết địa chỉ IP là bạn có thể truy cập được mà chẳng cần quan tâm đến tên miền là gì và có tên miền hay không. Bạn cứ thử mở trình duyệt lên và gõ địa chỉ IP này 216.58.199.110 bạn sẽ thấy.
 • Truy cập website bằng IP trên trình duyệt qua cổng(port) 80 chỉ là một tác dụng của địa chỉ IP còn các tác dụng khác của nó thì sao ?
 • Ở những công khác nhau địa chỉ IP có thể được quy định các tác dụng khác nhau như
  1. port 21 : là cổng dành cho FTP đây là một dạng để truyền và nhận file trên mạng
  2. Port 22 : Dành riêng cho SSH, SSH là một giao thức giúp cho bạn điều khiển máy tính của mình từ xa và từ một máy khác nếu cài SSH
  3. Port 23 : Sử dụng cho Telnet thường sử dụng cho mạng nội bộ
  4. Port 25 : thường là cổng dành cho SMTP, chính là việc gửi và nhận email qua cổng này.
  5.  port 80 : cổng này thì các bạn đã biết nó dành cho duyệt website
  6. port 443 : Đối với các website đã sử dụng SSL thì có thể dùng qua cổng này.
 • Còn rất nhiều các port khác mà không thể kể hết.

Kết luận địa chỉ ip là gì :

 Nói tóm lại thì địa chỉ IP chính là cái để mọi người nhận ra nhau. Biết được nhau ở đâu trên mạng internet. Địa chỉ IP có thể làm được rất nhiều việc khác nhau thông qua các port. Qua bài này hy vọng đã giúp cho các bạn hiểu cơ bản về địa chỉ IP là gì. Biết được nó có tác dụng như thế nào.

Bạn có thể đọc thêm về Poster là gì để hiểu về nó và tác dụng của nó

 

Tư Vấn Báo Giá