Breadcrumbs là gì một số loại breadcrumbs điển hình

Breadcrumbs là gì một số loại breadcrumbs điển hình
5 (100%) 4 votes

breadcrumbs là gì? là một khái niệm không phổ biến trong SEO là mấy và không phải SEOer hay nhà đầu tư SEO cũng biết hoặc dành sự cho lắm quan tâm đến thuật ngữ này. Tuy nhiên, nó lại có một vai trò tiềm ẩn khá quan trọng không chỉ đối với người dùng mà còn đối với cả việc SEO website.

bắt nguồn của breadcrumbsVới việc Google cập nhật việc hiển thị breadcrumbs thay thế cho đường dẫn của trang web trên bảng kết quả tìm kiếm mới đây là một minh chứng khá rõ ràng cho tầm quan trọng của nó. Đã đến lúc các SEOer và nhà đầu tư SEO phải quan tâm đến thuật ngữ breadcrumbs là gì nếu không muốn chịu thiệt thòi hơn so với các website khác.

Bài viết “Breadcrumbs là gì?” của Webbachthang.com sẽ gửi đến các nhà đầu tư SEO khái niệm rõ ràng và chi tiết nhất về thuật ngữ breadcrumbs.

Nội Dung [Ẩn] [Ẩn]

1Breadcrumbs là gì?

2Và những loại Breadcrumbs điển hình

Khái niệm breadcrumbs là gì?

Breadcrumbs hay còn gọi là Breadcrumbs trailer là một loại thẻ điều hướng phụ thêm trên trang đang được sử dụng nhằm tối ưu tương tác giữa người dùng của website trên trang. Nói về bản chất, Breadcrumbs là tập hợp những đường link phân cấp giúp người sử dụng có thể biết được mình đang ở page nào và từ đó có thể di chuyển thuận lợi qua những trang khác nhau trên website.

định nghĩa breadcrumbs là gì

Thuật ngữ Breadcrumbs được sử dụng đầu tiên tại Mỹ bởi các SEOer và Coder bản địa, ý tưởng được xuất phát từ câu chuyện về 2 đứa trẻ rải những mẩu bánh ở dọc đường để tự tìm đường về nhà (Hansel and Gretel).

Nói về Breadcrumbs nó thường xuất hiện ngay trên đầu website, và được đặt ở ngay dưới phần đầu (Top) hoặc dưới thanh tiêu đề như headers. Chúng cung cấp cho người dùng những liên kết để quay lại trang trước cấp cao hơn & tiện theo dõi vị trí hiện tại của mình ở trong trang. Một breadcrumbs điển hình sẽ có mẫu như sau:

Trang chủ > Chuyên Mục (hoặc thẻ Tag) > Trang con

hoặc

Trang chủ > Trang đã xem thứ nhất > Trang đã xem thứ hai > …

Bạn đang gặp khó khăn trong việc SEO website của bạn vậy bạn có thể tham gia khóa đào tạo seo website để khắc phục khó khăn đó.

Hiện nay có khoảng 3 loại breadcrumb chính đã và đang được sử dụng, bao gồm:

 1. Location Breadcrumbs – Breadcrumbs theo vị trí 

  • Location Breadcrumbs hay được gọi là Location-based breadcrumbs, hiển thị cho người dùng biết vị trí hiện tại của họ ở web.

Location Breadcrumbs

  • Loại breadcrumb này thường được sử dụng và cũng là loại, khuyên dùng cho các website có cấu trúc site được chia thành nhiều bậc hay có số tầng lớn hơn hoặc bằng 2 (bài viết + chuyên mục) Đây có thể coi là loại Breadcrumbs phổ biến nhất hiện nay.
 1. Attribute breadcrumbs – Breadcrumbs theo thuộc tính.

  • Attribute breadcrumbs hay được gọi là Attribute-based breadcrumbs, có chức năng thể hiện được các thuộc tính của một page trong website.

Attribute breadcrumbs

Bạn đã hiểu được Tác dụng của category là gì

  • Nói về loại breadcrumb này đặc biệt được ưa chuộng trong những trang web thương mại điện tử có số lượng mẫu mã sản phẩm cực kỳ lớn, với nhiều các tiêu chí để phân loại. Ví dụ như sản phẩm laptop, có thể sẽ được phân loại theo giá thành, theo từng hãng sản xuất, theo hệ điều hành, hoặc theo những thuộc tính khác. Như vậy, Breadcrumbs ở trường  hợp này sẽ là các tiêu chí phân loại cho sản phẩm, người dùng có sẽ được mình đang tìm hiểu tiêu chí nào.
 1. Path Breadcrumbs – Breadcrumbs theo đường dẫn

  • Còn về Path Breadcrumbs hay còn được biết đến là Path-based Breadcrumbs. Nó hiển thị cho người dùng các bước hoặc đường dẫn mà người sử dụng đã đi qua. Loại Breadcrumbs này  nó hiện nay ít còn được sử dụng rộng rãi bởi do bản chất của nó không được hợp lý tương tự nút “Back”. Hơn nữa, người dùng cũng khó có thể biết vị trí hiện tại của họ trong cấu trúc website.

Có rất nhiều bạn chưa hiểu vấn đề SEO là gì

Tư Vấn Báo Giá