VAT là gì? Sự khác biệt với thuế doanh thu như thế nào?

VAT là gì? Sự khác biệt với thuế doanh thu như thế nào?
5 (100%) 1 vote

VAT là gì? Có thể nói rằng đối với mọi công dân tại Việt Nam, thuế VAT thực sự quen thuộc, tuy nhiên với định nghĩa VAT lại ít được giải thích cụ thể dễ hiểu nhất. Nếu đã nắm bắt được về vấn đề này bạn sẽ làm chủ được việc kinh doanh của mình. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

VAT là gì?

VAT chính là thuế giá trị gia tăng được viết tắt của cụm từ “Value Added Tax“. Là một loại thuế bán hàng gián thu được đánh trên khoản giá trị tăng thêm của các mặt hàng, dịch vụ được phát sinh từ quá trình sản xuất đến việc tiêu dùng và thuế đó sẽ được nộp và ngân sách của nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa và sử dụng dịch vụ. Các đối tượng phải chịu thuế VAT là sản phẩm hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh & tiêu dùng tại VN.

***Bạn đang tìm một công ty: thiết kế web giá rẻ tại Hà Nội <<<<Xem ngay.

VAT là gì?

VAT là gì?

Sự khác biệt với thuế doanh thu như thế nào?

Sự khác biệt của VAT vs thuế doanh thu bán hàng ở chỗ VAT được áp dụng ở mọi lĩnh vực kinh doanh nó như là một phần đơn giá của mỗi mặt hàng vậy. Tuy nhiên người tiêu dùng có thể được hoàn lại VAT đối với những mặt hàng mà mình đã mua, bởi thuế VAT chỉ được áp dụng đối với giá trị gia tăng cho mỗi sản phẩm tại mỗi công đoạn sản xuất.

>>>Xem thêm: thiết kế website doanh nghiệp

Còn đối với thuế doanh thu thì thông thường chỉ tính trên doanh số bán hàng cuối cùng cho người tiêu dùng. Khác biệt chính là việc doanh nghiệp cần phải hoạch toán bổ sung cho những công đoạn trung gian trong một quá trình cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Với bất lợi này của VAT được cân bằng bởi việc áp dụng cùng với một mức thuế suất cho mỗi nhân viên của một chuỗi sản xuất, không phụ thuộc vào vị trí của họ trong chuỗi này cũng như là vị trí của người tiêu dùng, làm giảm đi các đòi hỏi cần có như kiểm tra & xác nhận vị trí của các người tiêu dùng đó.

Khuyết điểm của VAT là gì?

Thuế VAT có khuyết điểm là cá nhân một người tiêu dùng cuối cùng sẽ phải chịu thế nặng, chính vì thế như các thuế bán hàng khác được tính toán dựng trên việc tiêu thụ các dịch vụ sản phẩm nhu yếu, giảm dần nghĩa là người nghèo sẽ phải chịu thuế nhiều hơn so với người giàu.

****Có thể bạn quan tâm: GDP là gì?

VAT nghĩa là gì

Thuế thu nhập VAT của chính phủ thường kém hơn so với kỳ vọng bởi quản lý & thu thuế gặp tương đối tốn kém & gặp nhiều khó khăn.

Xuất phát từ những thực tế là hàng xuất khẩu thường có thuế suất bằng 0, đây là nơi gian lận VAT thường diễn ra. Ở các lĩnh vực hay các quốc gia mà gian lận thuế gây hậu quả sẽ làm tăng chi phí cho các công ty chính đáng. Vấn đề này cũng diễn ra với các loại thuế khác.

Một số ngành công nghiệp với quy mô nhỏ hay xuất hiện tình trạng trốn thuế, đặc biệt ở những nơi hay diễn ra các giao dịch bằng tiền mặt….

Trên đây là những gì về thuế VAT mà bạn cần biết, bạn đã nắm được VAT là gì rồi? 

Tư Vấn Báo Giá