Developer là gì? Tìm hiểu Front End – Back End – Full Stack Developer.

Đánh giá bài viết

Developer là gì? Đối với các bạn đam mê về IT, trong quá trình học tập và tìm hiểu chắc hẳn rằng các bạn đã biết đến thuật ngữ này rồi. Với bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về các chức năng nhiệm vụ của Front End – Back End & Full Stack Developer là gì?

Developer là gì?

Developer là nhà phát triển, là người không chỉ có nhiệm vụ code các chức năng của chương trình mà họ còn tham gia vào tất cả các giai đoạn của một quá trình phát triển một sản phẩm một phần mềm. Thường thì developer được phân loại ra ra 2 dạng là developer Front-End & developer Back-End.

developer là gì?

Developer là gì?

Front End là gì?

Đây là phần tương tác trực quan với người sử dụng. Tất cả những gì mà bạn thấy trên website hay chính bài viết developer là gì mà bạn đang đọc đây đó chính là Front End. Front End được thể hiện qua front chữ, màu sắc, cho đến các thành phần bố cục để tạo nên một website, đó là sự kết hợp giữa HTML, CSS, Javascript được hoạt động và hiển thị tại trình duyệt của bạn đang dùng.

Người lập trình front-end sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và trang trí phần nội dung của website đã được xây dựng bởi một lập trình viên back-end. Hiện tại các có rất nhiều các Framework hỗ trợ tại hình tạo kiểu Front End như: Bootstraps, 960 Grid System,  Materializecss, …

+++Nếu còn chưa biết về Framework là gì <<< Vào đây để tìm hiểu.

front-end vs back-end

Back End là gì?

Nếu front-end là người thiết kế thì back-end là người tạo dựng lên các công cụ. Một website muốn hoạt động được thì bắt buộc cần phải có phần Back End.

Back End bao gồm một máy chủ, một ứng dụng, và một CSDL. Lập trình viên back-end xây dựng và duy trì công nghệ mà sức mạnh của những thành phần đó, cho phép phần giao diện người dùng của trang web có thể tồn tại được.

Các ngôn ngữ được dùng cho Back End như: PHP, .Net, Ruby, Python, Java, … và các công cụ hỗ trợ như MySQLOracle, và SQL Server để tìm kiếm, lưu trữ, hoặc thay đổi dữ liệu & để phục vụ trở lại với người dùng trong phần Front-end.

Cũng như Front End, Back End có các Frame Work hỗ trợ như: Laravel, Symfony, Codeigniter, 

>>>Bạn đang cần thiết kế website giá rẻ ?

Full Stack là gì? 

Full Stack = Back End + Front End.

Thường thì không có sự phân biệt rõ ràng giữa Developer Front-end & Back-end. Bởi các lập trình viên front-end thường phải tìm hiểu thêm các kỹ năng của back-end và ngược lại. Các lập trình viên cần phải có nhiều kỹ năng khác nhau và kiến thức đa dạng. >>> Lập trình viên Full Stack là những người đa năng.

Lời kết.

Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn chi tiết về developer là gìvà cũng giúp bạn hình dung được chức năng và nhiệm vụ của developer front-end & back-end là như thế nào. Chúc các bạn thành công !!

Tư Vấn Báo Giá