GDP là gì? Cách tính GDP tại Việt Nam như thế nào

GDP là gì? Cách tính GDP tại Việt Nam như thế nào
4.8 (96%) 5 votes

GDP là gì? Cách tính GDP tại Việt Nam như thế nào. Trên các phương tiện truyền thông hay báo chí ta thường nghe tới chỉ số GDP hay GDP theo đầu người. Bài viết hôm nay sẽ chỉ cho bạn biết rõ hơn khái niệm GDP là gì cũng như cách tính GDP.

GDP là gì?

GDP là viết tắt của Gross Domestic Product có nghĩa là tổng sản phẩm nội địa là một chỉ tiêu đánh giá sự phát triển của một quốc gia. Là tổng giá trị bằng tiền của các sản phẩm và dịch vụ cuối cùng mà công dân trong một nước sản xuất ra không kể làm ra ở đâu có thể là trong hoặc ngoài nước, trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường là một năm.

GDP phản ánh toàn bộ kết quả của các hoạt động kinh tế của tất cả các đơn vị trong nền kinh tế của một quốc gia trong một thời kỳ nhất định, phản ánh các mối quan hệ, phân phối thu nhập, sử dụng cuối cùng các sản phẩm trong nền kinh tế một đất nước.

GDP theo giá thực tế: đánh giá, nghiên cứu về cơ cấu và biến động theo ngành, loại hình kinh tế, nhóm ngành, mối quan hệ giữa kết quả sản xuất và huy động vốn vào ngân sách nhà nước, phúc lợi xã hội.

Xem thêm: cách sử dụng file apk là gì

gdp là gì

GDP theo giá so sánh: mục đích đánh giá tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế, của các khu vực, các ngành..nghiên cứu sự biến động về khối lượng hàng hóa dịch vụ mới được tạo ra theo thời gian.

Cách tính GDP tại Việt Nam như thế nào.

Phương pháp tính theo chi tiêu GDP là gì?

Tính bằng cách cộng tổng các chi tiêu lại:

GDP = Y = C + I + G + NX

Chú thích:

  • C : là chi tiêu tiêu dùng, gồm tất cả chi tiêu cho sản phẩm dịch vụ do các doanh nghiệp sản xuất là bán cho người dùng.cách tính gdp
  • I : Chi tiêu đầu tư, Tổng số vốn đầu tư phát triển triển xã hội bao gồm: Vốn đầu tư xây dựng, vốn tăng tài sản lưu động trong kỳ.
  • G : Là chi tiêu của chính phủ về những sản phẩm dịch vụ gồm những chi tiêu của chính quyền địa phương và trung ương: chi phí giáo dục quốc phòng, y tế, tòa chánh, trật tự công cộng….
  •  NX: Xuất khẩu ròng, là chênh lệch xuất khẩu và nhập khẩu, là chỉ tiêu đánh giá quan hệ kinh tế của một nước với nước ngoài.

Cách xem Chỉ số pageview là gì

Cách tính theo thu nhập GDP là gì?

Thường thì được tính bằng cách cộng tổng thu nhập gồm các hình thức tiền lương, tiền lãi, thuế, lợi nhuận.

GDP = Tiền lương + tiền lãi + tiền thuê + lợi nhuận.

Nền kinh tế có chính phủ thì cần có điều chỉnh để GDP tính theo thu nhập giống với GDP tính theo giá thị trường, có hai cách điều chỉnh: cộng thuế gián thu vào thu nhập và cộng khoản khấu hao vào cùng với các khoản thu nhập. Dưới đây là công thức tính GDP khi có chính phủ:

GDP = Tổng thu nhập = Lương + Lãi + Tiền thuê + Lợi nhuận+ khấu hao + Thuế gián thu 

khái niệm gdp

Cách tính theo giá trị gia tăng.

Phương pháp tính theo giá trị gia tăng của GDP là gì?  là tổng tất cả giá trị gia tăng của nền kinh tế trong một thời kỳ nào đó.

Tổng sản phẩm quốc nội = thuế nhập khẩu + giá trị tăng thêm.

Hoặc tính bằng cách : GDP = Giá trị sản xuất – chi phí trung gian + thuế nhập khẩu.

 

– Giá trị tăng thêm của từng ngành kinh tế bao gồm: thu nhập của người sản xuất ( như tiền lương, tiền công) , Thuế sản xuất như ( thuế hàng hoá, thuế sản xuất và chi phí khác),  khấu hao tài sản cố định, Gía trị thặng dư, thu nhập hỗn hợp.

Qua bài viết hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa GDP là gì? và những phương pháp để tính GDP.

hẹn gặp lại bạn ở series Leader là gì

Tư Vấn Báo Giá