RAM là gì? RAM hoạt động như thế nào và phân loại RAM

RAM là gì? RAM hoạt động như thế nào và phân loại RAM
5 (100%) 2 votes

RAM là gì? Ram hoạt động như thế nào và phân loại RAM. Chúng ta thường nghe tới dung lượng Ram và nâng cấp Ram để máy tính chạy nhanh hơn. Nhưng đa số chúng ta còn mơ hồ với khái niệm RAM là gì?

RAM là gì?

RAMRandom Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), là nơi máy tính lưu trữ thông tin tạm thời để chuyển vào CPU xử lý. Mỗi ô nhớ của RAM có vai trò như nhau có thể truy cập không theo tuần tự bất cứ ô nào. Dữ liệu trên RAM không được lưu lại khi máy tính hoặc điện thoại bị tắt.

RAM là gì

*Cách để đẩy mạnh kinh doanh >>> thiết kế website bất động sản

RAM hoạt động như thế nào?

Tốc độ của RAM nhanh hơn với ổ đĩa cứng. Ổ cứng thể rắn (solid state drives) tốt nhất có thể đạt được tốc độ truyền tải hơn 1000 MB/s trong khi module RAM hiện đại vượt qua tốc độ 15000 MB/s.

RAM chỉ lưu các dữ liệu tạm thời. RAM là bộ nhớ ngắn hạn, dữ liệu bị mất ngay khi máy bạn bị tắt. Ổ đĩa cứng thì như bộ nhớ dài hạn.

RAM trong quá trình chạy sẽ giúp lưu các thông tin hiện hành để hệ thống truy cập và sử dụng . Vì vậy nó quyết định một phần tốc độ của máy vi tính. Nếu không có RAM, hệ thống máy sẽ chạy rất chậm do phải lưu, xóa thông tin liên tục.

Xem thêm: cách nâng cao năng lực Quản lý là gì

Phân loại RAM.

Theo công nghệ chế tạo RAM được chia ra làm hai loại:

RAM tĩnh là gì: Chế tạo theo công nghệ ECL. Ram tĩnh dạng kiểu mạch lật, mỗi mạch lật sử dụng từ 4- 6 Transistor cùng với vài dây dẫn. Ram tĩnh nhanh hơn so với Ram động, Do sử dụng nhiều linh kiện nên ô nhớ của Ram tĩnh chiếm nhiêu chỗ hơn Ram động.

RAM động là gì: RAM động dùng kỹ thuật MOS, được dung nhiều nhất hiện nay. Bên trong mỗi ô nhớ  của Chip RAM động  sẽ giữ một Bit thông tin. Ram động được làm từ hai phần : một transistor và một tụ điện. Mỗi lần đọc ô nhớ bộ phận điều khiển bộ nhớ phải viết lại nội dung ô nhớ đó.

Phân loại RAM

*Bạn hiểu thế nào là css ? xem ngay Css là gì vai trò của nó trên website?

Các loại RAM laptop được dung phổ biến:

DDRAM 1: có dung lượng khá khiêm tốn, chỉ 32 MB hoặc 64 MB. Dòng CPU tương thích là CPU Pentium-M, số chân Ram 184. tốc độ truyền tín hiệu giữa CPU và RAM (tốc độ BUS) chậm hơn DDRAM 2 và DDRAM 3.

DDRAM 2: dung lượng đa dạng hơn từ 256 MB đến 2GB. Dòng CPU tương thích là CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo…, Chân ram là 224, tốc độ truyền tín hiệu giữa CPU và RAM chậm hơn DDRAM 3.

DDRAM 3: dung lượng lớn và đang được tiếp tục nâng cao, 2GB, 4 GB, 8 GB, 16 GB… Dòng CPU tương thích là Intel Core 2 Duo, Core I3/ I5/ I7. Tốc độ truyền tín hiệu giữa CPU và RAM nhanh nhất.

Qua bài viết hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm RAM là gì? Ram hoạt động như thế nào và phân loại RAM.

Tư Vấn Báo Giá