Kĩ năng chốt sale khách hàng hiệu quả trong kinh doanh Online

Kĩ năng chốt sale khách hàng hiệu quả trong kinh doanh Online
5 (100%) 3 votes

Kĩ năng chốt sale khách hàng trong kinh doanh luôn là vấn đề quan trọng nhất trong hoạt động buôn bán của doanh nghiệp. Để bạn không bị lãng phí khi khách hàng có nhu cầu tìm đến mình.

Kĩ năng chốt sale khách hàng hiệu qua trong kinh doanh

Marketing là điều kiện cần cho các doanh nghiệp kinh doanh bây giờ. Nó giúp có nhiều khách hàng tiềm năng, có nhu cầu tìm đến bạn để xem sản phẩm hay dịch vụ. Nhưng một điều kiện đủ nữa để giúp doanh nghiệp của bạn có hoạt động kinh doanh hiệu quả là khâu tư vấn, chốt đơn hàng để khách hàng có thể mua sản phẩm của bạn. Khâu này rất quan trọng, nó quyết định doanh số của bạn có tăng hay không. Nhận thấy nhược điểm lớn của nhiều nhân viên kinh doanh nhiều doanh nghiệp nên chúng tôi đã biên soạn bài viết “Kĩ năng chốt sale khách hàng hiệu quả trong kinh doanh Online“.

>>> Tham khảo: Thiết kế website bán hàng Online giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh <<<

1/ Tại sao khách hàng tìm đến mình mà vẫn không thể chốt Sale hiệu quả?

Khi khách hàng tìm đến bạn để hiểu về thông tin sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp, tức là họ đang có nhu cầu thực sự về sản phẩm dịch vụ đó. Việc không chốt được đơn hàng những đơn hàng đó sẽ rất là lãng phí. Và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh khi tốn chi phí để Marketing mà lại không thu về được doanh thu cho công ty.

Tại sao chốt sale chưa hiệu quả cao

Tại sao chốt sale chưa hiệu quả cao?

Vậy nên, bạn cần phải hiểu được tâm lý khách hàng của mình đang trong trạng thái nào để có thể đưa ra những tư vấn phù hợp. Từ đó hướng khách hàng đến sử dụng sản phẩm, dịch vụ do đơn vị mình cung cấp.

2/ Kĩ năng chốt sale khách hàng hiệu quả trong kinh doanh:

>>> Đọc thêm: Bí quyết tăng doanh thu bán hàng trong kinh doanh Online <<<

a) Cung cấp cho khách hàng niềm tin vào mình:

Hiển nhiên là khách hàng sẽ tìm kiếm các Website hoặc Fanpage nổi tiếng và có giao diện trình bày chuyên nghiệp. Như vậy bạn cần đầu tư nhiều vào chất lượng để nâng cao uy tín cho mình.

Cách để có niềm tin từ khách hàng tiềm năng?

Thứ nhất: Fanpage hay website cần có đầy đủ các thông tin cơ bản: Như số điện thoại, địa chỉ làm việc,…

Trong trường hợp, bạn không có địa chỉ cụ thể của Cửa Hàng thì hãy lấy địa chỉ của Xưởng Sản Xuất rồi tư vấn cho khách. Khách thường sẽ tin tưởng hơn và không tới tận Xưởng để mua lẻ hàng hóa.
Thứ hai: Hãy xây dựng Website và Fanpage của bạn lớn hơn thực tế nhiều lần.

Thế nào là lớn hơn thực tế nhiều lần?

Thường 90% các shop kinh doanh trên mạng là kinh doanh nhỏ lẻ nên tiềm lực tài chính, kinh tế, cơ sở vật chất thực sự chưa có gì nhiều. Như vậy lấy lòng tin từ khách hàng nếu bạn không có gì là điều rất khó. Bạn cần phóng đại hiện thực, lập ra quy trình làm việc chuyên nghiệp cao và chất lượng.

Nếu bạn chuyên sản phẩm hàng dệt may, thời trang nhưng không có cửa hàng hoành tráng, hãy lấy ảnh của Xưởng sản xuất chuyên nghiệp lên website hay fanpage. Tuy nhiên đó là hành vi xấu nhưng nếu bạn đảm bảo được chất lượng, hậu mãi của sản phẩm cho khách hàng thì trong kinh doanh, đó là điều bình thường.

Hãy để website, fanpage của bạn được trưng diện những hình ảnh nổi bật và quy trình chuyên nghiệp, khách hàng sẽ tin tưởng bạn hơn (phương pháp bằng cảm quan). Việc bán hàng online càng ngày càng khó khăn dokhách hàng ngày càng cẩn trọng khi mua hàng. Hãy chăm chút nhiều cho Website và Fanpage của bạn.

Thứ Ba: Website hiện là yếu tố rất cần thiết để bán hàng Online. Và Fanpage cũng là 1 dạng website do Facebook tạo ra. Nhưng Fanpage thì ai cũng có thể lập được nên sẽ không được uy tín bằng Website, do phải đầu tư nhiều hơn cần xác định rõ thông tin của người làm website.

Thứ Tư: Hãy dựa nhiều vào ông lớn đã có tên tuổi trong ngành mà sống:

Khách hàng có Niềm tin nơi những sản phẩm có thương hiệu. Với những sản phẩm có thương hiệu rõ ràng không cần bạn phải chứng thực nữa rồi.Nên nếu bạn là người không có kinh nghiệm, không có tiềm lực cao thì tốt nhất hãy bán những hàng có thương hiệu. Như vậy sẽ có nhiều niềm tin với khách hàng và bán hàng dễ hơn.

Thứ Năm: Hãy đưa ra căn cứ chứng thực cho sản phẩm:

Tăng kĩ năng chốt Sale khách hàng nhờ chứng thực sản phẩm

Tăng kĩ năng chốt Sale khách hàng nhờ chứng thực sản phẩm

Bạn đang kinh doanh mỹ phẩm, đây là một sản phẩm rất thông dụng và được nhiều người quan tâm. Nhưng bạn vẫn khó khăn khi thuyết phục người tiêu dùng quyết định việc đồng ý mua sản phẩm?

>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website bán mỹ phẩm <<<

Điều đó cũng là đúng thôi đối với sản phẩm liên quan đến sức khỏe và làm đẹp. Mặt hàng được người tiêu dùng tìm hiểu rất kĩ và không thể dùng bừa bãi. Họ rất nghi ngại sử dụng sản phẩm thương hiệu không nổi tiếng: Có an toàn với làn da hay không hay có phải là sản phẩm giả hay không? Chứ chưa kể đến việc tác dụng của nó như thế nào khi sử dụng.

Nên một sai lầm lớn của người bán hàng là không đưa ra các chứng thực về sản phẩm như:

 • Những danh hiệu của thương hiệu sản phẩm đã được chứng thực là gì?
 • Có dẫn chứng khoa học rõ ràng về tác dụng của thành phần sản phẩm.
 • Hình ảnh hoặc video của người đã dùng sản phẩm để tăng sự tin tưởng. ( Có thể nhờ người nổi tiếng dùng như vậy sẽ được tin tưởng nhiều)
 • Cần đưa ra các video giới thiệu rõ từ ngoài sản phẩm đến tác dụng, chất liệu để khách hàng hiểu rõ lợi ích, tính năng và đặc điểm của sản phẩm.

Nếu bạn không có những điều trên thì chỉ nên bán sản phẩm cho người quen. Chứ nói thật bạn không có cửa để thuyết phục người lạ đâu, trừ khi bạn tự tạo những căn cứ giả để thuyết phục mọi người tiêu dùng.

b) Bán hàng phải Kiêu chứ đừng vồ vập:

Nghệ thuật bán hàng cũng như bạn “đi tán gái”. Người bán hàng như một chàng trai còn người mua như là một cô gái, càng vồ vập sẽ càng khó tán. Nhưng không được lỏng quá sẽ khiến người ta nghĩ bạn không có thiện chí.

Bán hàng hãy bắt đầu tư vấn chứ đừng như đang bán hàng. Tôi sẽ chia sẽ một câu chuyện chính tôi là người trải nghiệm về nghệ thuật bán hàng của người Trung Quốc.

Trong một lần đi mua sắm ở khu trung tâm thương mại Quảng Đông, tôi quan tâm và đang để ý một sản phẩm thì ông chủ cửa hàng vội bước ra cất luôn món đồ vào tủ và chỉ cho tôi nhìn đúng 1 giây. Điều đó làm tôi tò mò và hỏi ông ta: Sao chưa cho xem mà đã cất đi đó?

Ông ta liền đáp: Đây là hàng khách đặt, bên kia cũng tương tự những hàng, bạn mua mấy hàng bên kia đi chứ hàng này mắc lắm không mua được.

Điều này tôi thực sự chạnh lòng, tính hiếu thắng trỗi dậy. Tôi liền hỏi giá và ngạc nhiên là giá chỉ gấp 1, 2 lần giá những hàng tại quầy. Và tôi đã nghĩ “mắc hơn có chút xíu mà lại chất hơn, tội gì không mua!”. Sau về nước, mang sản phẩm về và so sánh, nói chuyện với bạn bè thì tôi ngộ ra tôi đã bị lừa! Hàng đó cũng chỉ giống những hàng kia ở trên kệ mà thôi. Ông ta đã đánh đòn tâm lý Giả vờ làm khó khiến tôi quyết định nhanh hơn và còn lời được nhiều hơn!!!

>>> Tham khảo: Tư vấn thiết kế website chuẩn SEO giúp tiếp xúc được khách hàng tiềm năng tốt hơn <<<

Những lưu ý khi tư vấn bán hàng và Kĩ năng chốt sale khách hàng hiệu quả hơn:

Thứ nhất: Khách hàng nói chuyện với 1 đoạn văn ngắn bạn cũng chỉ nên chat lại 1 đoạn văn ngắn. Không nên đưa ra quá nhiều thông tin cho khách hàng trong một thời điểm. Nếu có quá nhiều thông tin để truyền đạt, thì bạn hãy xin số điện thoại để khách được tư vấn chi tiết hơn chứ không nên chat.

Thứ hai: Không quá nóng vội việc chốt được đơn hàng ,hãy tư vấn. Khi bạn tư vấn đúng khách hàng hiểu thế nào là tốt thì họ sẽ chủ động mua hàng của bạn ngay thôi. Đây là điều quan trọng trong Kĩ năng chốt sale khách hàng hiệu quả.

Thứ ba: Phản hồi nhanh sẽ được khách hàng đánh giá là đơn vị chuyên nghiệp nhưng đôi khi điều đó cũng không nên.
Bạn hãy để chế độ tự động trả lời “Quý khách vui lòng đợi trong giây lát, các cổng chat trực tuyến của chúng tôi đang bận! Hãy để lại liên hệ hoặc trực tiếp gọi vào số 08.150.34568! Xin cảm ơn!”. Và 2 – 3 phút sau bạn chat lại vẫn là chưa muộn, để khách hiểu là:

 • Trả lời tự động chứng tỏ sự chuyên nghiệp và khách hàng chúng tôi rất cần nhưng không phải là duy nhất. Có rất nhiều người khác cũng đang đợi và khách chỉ là 1 trong số đó. Khách sẽ cảm thấy khách đông chứng tỏ nhiều người mua sản phẩm ở đây rồi, Niềm tin sẽ được nâng cao!
 • Khi bạn đã nhận được niềm tin ban đầu. Khách sẽ hạn chế đưa ra những yêu sách, đòi hỏi và chứng thực,… người tư vấn sẽ bán hàng tốt và kĩ năng chốt đơn hàng sẽ hiệu quả hơn.

c) Bắt khách hàng quyết định ngay chứ không để họ suy nghĩ:

Bạn hãy đánh vào yếu tố tâm lý như: Sự tò mò, lòng tham trong khách hàng, yếu tố sợ mất mát (kể cả cái đó chưa từng thuộc về mình),…

Hãy viết, mô tả bằng lời nói và hình ảnh ở trong bài quảng cáo của mình, trên banner hoặc ngay bài đăng đầu tiên page hay website:.

 • Thứ nhất: Mua Nhanh Kẻo Lỡ
 • Thứ Hai: Sắp hết hạn khuyến mãi
 • Thứ Ba: Hướng đến khách hàng bằng điều kiện giả. Bạn có thể trả lời tự động tin nhắn cho khách xác nhận sinh năm XXX  và đã được thưởng 1 phần quà khuyến mại khi mua hàng (sự thật là ai cũng sẽ được khi inbox cho shop)

d) Người tư vấn bán hàng phải có duyên

Việc tư vấn bán hàng ngoài Kĩ năng chốt sale khách hàng tốt ra thì vẫn cần có Duyên kinh doanh. Người có duyên kinh doanh nhiều khi khách hàng tự đến, không cần quảng cáo quá nhiều mất thời gian chốt khách.

Ở các nước Phương Đông rất chú trọng điều này. Và khi tuyển nhân viên bán hàng thường xem mệnh, tuổi,… Bán hàng Online hay bán hàng Truyền Thống đều cần phải chú trọng điều này.

Cái Duyên bán hàng có thế nhận thấy và tìm hiểu qua những điều sau:

Thứ nhất: Mệnh của nhân viên bán hàng hợp với mệnh của chủ, trong đó chú ý lớn nhất tới Mệnh liên quan tới kinh doanh. Và thường xem Ngũ hành tương sinh – Tương khắc đó theo bảng sau:

Kĩ năng chốt sale khách hàng ngũ hành sinh khắc chế hóa

Kĩ năng chốt sale khách hàng ngũ hành sinh khắc chế hóa

Thứ hai: Muốn làm ăn kinh doanh buôn bán tốt thì phải có tuổi hợp với nghề. Và thường dựa vào kết quả lấy lá số Tử Vi để kiểm chứng điều này.

Người nằm trong 4 cung này cần lưu ý khi làm kinh doanh:

 • Bạch Dương (21/3-19/4) có tính cách chân thành, thẳng thắn, nghĩ gì nói đấy, trong lòng có gì đều hiện hết lên khuôn mặt. Về cơ bản trong kinh doanh, đây được xem là ưu điểm, khách hàng sẽ tin hơn. Nhưng trong thương trường, dễ bị đối thủ nhìn thấu tâm can.
 • Sư Tử (23/7-22/8) bất luận làm gì đều rất chú tâm, cao ngạo lại tự tin. Đây là con người làm được việc nhưng do lòng tự trọng quá cao lại hay ham hư vinh phù phiếm dễ khiến họ dễ trở nên tự phụ. Đây cũng là một trong những điều tối kỵ trong làm ăn kinh doanh do tự phụ dễ thất bại.
 • Ma Kết (22/12-19/1) làm việc điên cuồng, cẩn thận lại rất có trách nhiệm, nhưng lại rất nhát gan, hay lưỡng lự, thiếu quyết đoán. Con người này kinh doanh tốt nhưng rất khó làm ăn buôn bán lớn.
 • Bảo Bình (20/1-18/2) muốn làm gì thì làm, thích tự do tự tại, dám thử, dám sáng tạo, có nhiều ý tưởng thú vị. Người kinh doanh có công việc tự do, thoải mái nhưng cuộc sống luôn phải làm kinh doanh. Nên những người trong cung này không nên quá mải chơi mà quên công việc

Thứ Ba: Được nhiều người yêu mến là điều kiện thuận lợi có duyên bán hàng. Điều này bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông qua các mối quan hệ xã hội.

e) Hiểu khách hàng để có thể đào tạo hướng khách đi đúng đường:

Khách hàng khi tìm kiếm đến bạn thường là những người như sau:

 • Chưa có kiến thức về sản phẩm đang tìm hiểu thông tin. Bạn cần đào tạo họ để họ hiểu đúng về sản phẩm dịch vụ.
 • Am hiểu sơ qua về sản phẩm, chỗ biết chỗ không. Bạn cần đào tạo lại để họ hiểu đúng và không hở kiến thức về sản phẩm
 • Am hiểu khá sâu về sản phẩm. Vẫn cần đào tạo họ để họ biết bạn mới là chuyên gia thực thụ

Để hiểu hơn về khách hàng bạn có thể xem trang cá nhân và tìm hiểu qua về năm sinh, hoàn cảnh, tính cách về con người họ. Và cũng có phần đoán được giới tính, điều kiện kinh tế, tâm trạng gần nhất, cũng như khả năng phát sinh nhu cầu từ khách hàng.

f) Tiếp thị lại những khách hàng hỏi nhưng chưa mua hàng:

Có những khách hàng đã liên hệ với bạn hỏi han nhưng vẫn chưa mua hàng. Những người này có bản chất là khi đã liên hệ thì phần nào có ý định hoặc có nhu cầu nhưng vì một lý do nào đó họ chưa thể mua hàng. Với tệp khách hàng này bạn có thể tiếp thị lại gợi lại tiềm thức và kích thích khả năng mua hàng của họ. B

Khi sử dụng kĩ năng chốt sale khách hàng bằng tiếp thị lại bạn cần chú ý:

 • Tiếp thị lại những khách hàng đã từng liên hệ cho bạn,  bạn cần đưa ra lời quảng cáo tiếp thị có giá trị hấp dẫn người tiêu ằng cách giới thiệu về sản phẩm mới, đưa ra những chính sách khuyến mãi, giảm giá …
 • Không được để khách hàng quá khó chịu và nên chọn thời điểm khách hàng nghỉ ngơi để tiếp cận khách hàng với tần suất 2 tuần 1 lần.

g) Luôn đưa ra lựa chọn A hoặc B chứ không phải đưa ra câu hỏi Có hay Không cho khách.

Kĩ năng chốt sale khách hàng hiệu quả là khi tư vấn bạn nên chuẩn bị sẵn ít nhất hai sản phẩm để khách hàng lựa chọn, chứ đừng bao giờ đặt câu hỏi có hoặc không.

Ví dụ với đoạn hội thoại dưới đây:

Khách: Tôi muốn tìm một sản phẩm hợp với tôi mà sản phẩm A giá lại hơi cao.

Bạn: Bạn chọn sản phẩm A là đúng đó! bạn có thể xem và tham khảo thêm sản phẩm B, bạn muốn mua sản phẩm nào hơn A hay B ?

Chứ không được :

Bạn: Vậy bạn có muốn mua sản phẩm A không?

h) Đề nghị và giả vờ như hiểu sai ý khách hàng:

Một kĩ năng chốt sale khách hàng là hãy cứ giả vờ như giao dịch đã thành công. Cách dứt điểm này sẽ rất hiệu quả. Do thể hiện cá tính mạnh của nhân viên và khách hàng sẽ không suy nghĩ nhiều hay tham khảo ở nhiều nơi nữa. Ta đi thẳng luôn vào vấn đề.

Ví dụ đoạn hội thoại sau:

Khách: Tôi rất ưng ý về sản phẩm này, nó thật đẹp!

Bạn: Dạ! Đúng rồi, nó rất đẹp! Anh làm ơn nhắn tin địa chỉ và số điện thoại để e có thể gửi hàng tận nhà cho anh.

Chú ý: Luôn luôn xây dựng lòng tin, quan hệ thân mật giữa người mua và người bán hàng trước khi cố gắng kết thúc và hoàn tất giao dịch.

i) Nếu bạn không phải là người tư vấn tốt thì không nên tư vấn:

Khái niệm về chatbot viral là gì

Khái niệm về chatbot viral là gì

Không phải ai cũng có khả năng tư vấn, chốt đơn hàng hiệu quả. Như vậy bạn hãy sử dụng chế độ trả lời tin nhắn tự động, và điền đầy đủ thông tin nhất có thể ở mục trả lời tự động. Có thể sử dụng công cụ Chat Bot Viral trợ lý ảo. Công cụ này sẽ giúp bạn trả lời khách bài bản và chuyên nghiệp hơn.

>>> Tham khảo: Chat Bot Viral là gì ? <<<

k) Luôn bám sát khách hàng:

Khách hàng đồng ý lấy hàng thì chỉ mới hoàn thành 50% công việc bán hàng mà thôi. Kết quả cuối cùng của việc chốt đơn phải là khách hàng nhận được hàng, thanh toán tiền. Nhiều công ty rất không chú trọng việc này nên dẫn đến số đơn hàng bị hủy liên tục và tỷ lệ hoàn trả thể kiểm soát.
Vậy chúng ta cần phải làm gì?

 • Bước 1: Kiểm tra độ tin cậy của khách hàng xem có cao không bằng cách Tìm kiếm lại thông tin trên Google, Facebook số điện thoại khách hàng này cao hay không?
 • Bước 2: Không cần biết kết quả bước 1 là gì. Vẫn phải gọi điện, xác minh lại địa chỉ và thông báo thời gian bạn giao hàng cho khách.
 • Bước 3: Tiến hành gọi điện thoại để thông báo khi hàng vừa được gửi đi và thời gian dự kiến hàng sẽ đến.
 • Bước 4: Gọi điện thoại thông báo với khách hàng khi hàng đã đến bưu cục nơi nhận hàng.
 • Bước 5: Gọi điện thoại cho khách hàng hỏi về tình trạng hàng hóa và sự nhận xét của khách hàng khi khách đã nhận hàng.

Những đoạn hội thoại mẫu để chốt đơn hàng thần tốc

Tình huống chốt đơn hàng thành công về sự đáp ứng

Tình huống chốt đơn hàng thành công về sự đáp ứng

Tình huống kĩ năng chốt sale khách hàng về sự đáp ứng

Tình huống kĩ năng chốt sale khách hàng về sự đáp ứng

Tình huống chốt sale về sản phẩm

Tình huống chốt sale về sản phẩm

Tình huống chốt đơn hàng hiệu quả về dịch vụ hậu mãi

Tình huống chốt đơn hàng hiệu quả về dịch vụ hậu mãi

Tình huống chốt sale thành công về dịch vụ hậu mãi

Tình huống chốt sale thành công về dịch vụ hậu mãi

Tình huống chốt đơn hàng về giá cả

Tình huống chốt đơn hàng về giá cả

Kết luận

Bài viết này đã trình bày với Kỹ năng chốt Sale đỉnh cao mà chúng tôi đã áp dụng vô cùng hiệu quả trong quá trình kinh doanh Online của doanh nghiệp. Đây là bài viết khá tâm đắc của Web Bách Thắng và hy vọng rằng sẽ có ích đối với các bạn.

 

Tư Vấn Báo Giá