IP Động Là Gì? Ưu Điểm Và Mặt Hạn Chế Của Địa Chỉ IP Động

Đánh giá bài viết

Ở bài trước Web bách Thắng đã giải thích thế nào là ip tĩnh rồi, còn ở bài này Web Bách Thắng sẽ cùng với các bạn tìm hiểu thêm về ip động là gì? nó có khác biệt gì so với địa chỉ IP tĩnh? ok bắt đầu tìm hiểu IP động có nghĩa là gì nhé.

Địa chỉ IP động là gì?

địa chỉ ip động là gì

Địa chỉ IP động địa chỉ IP không cố định, nó sẽ được thay đổi khi có 1 số điều kiện xảy ra. Ip động gồm có 2 loại là IP lan và IP public, thay đổi khi bạn khởi động lại cục model hoặc tắt mạng 3G

Đối với việc sử dụng địa chỉ IP sẽ giúp bạn có thể truy cập vào website bị chặn khá dễ dàng. để địa chỉ IP tĩnh cũng là 1 phương án để giấu thông tin địa chỉ trên mạng.

Địa chỉ IP động lại ngược lại với địa chỉ IP động vậy nó điểm gì khác biệt bạn xem thêm tại đây >>> IP tĩnh là gì ?

Ưu điểm của địa chỉ IP động là gì?

Việc để địa chỉ IP động chính là linh hoạt hơn, dễ dàng cài đặt và dễ quản lý hơn rất nhiều so với địa chỉ IP tĩnh.

Lấy ví dụ thế này nhé: Với mỗi 1 chiếc laptop hoặc smartphone sẽ được gắn 1 địa chỉ IP cụ thể nào đấy, khi chiếc laptop đó ngắt kết nối với mạng, thì địa chỉ đó sẽ được sử dụng bởi một thiết bị khác kết nối với mạng.

Đối với kiểu gán địa chỉ IP tự động như này, thì sẽ ít có giới hạn về số lượng thiết bị có thể kết nối với mạng vì những thiết bị không cần kết nối mạng sẽ ngắt kết nối và giải phóng bộ nhớ địa chỉ dành cho một thiết bị khác.

Xem thêm: Dịch vụ Làm website bán ô tô chuẩn seo chuyên nghiệp

Việc bạn thay thế máy chủ DHCP để thiết lập địa chỉ IP cụ thể dành cho mỗi thiết bị xảy ra ở trường hợp nếu thiết bị muốn kết nối vào mạng, Đối với trường hợp này sẽ có nhiều thiết bị có địa chỉ IP riêng, và sẽ gặp phải hạn chế truy cập dành cho các thiết bị mới.

Như mình đã nói ở phía trên, Việc sử dụng địa chỉ IP động dễ dàng hơn so với việc sử dụng IP tĩnh, Các thiết bị lần đầu kết nối mạng sẽ không phải thiết lập bằng tay, toàn bộ những gì bạn cần làm là đảm bảo cho việc DHCP trên Router đã được kích hoạt. Vì đa phần  các thiết bị kết nối được cấu hình mặc định để lấy trên các địa chỉ có sẵn, mọi việc sẽ được thực hiện tự động.

Những mặt hạn chế của địa chỉ IP động là gì?

địa chỉ ip động là gì

Xem thêm: Vì sao bạn nên sử dụng hệ thống PBN

Mặc dù IP động được sử dụng khá phổ biến, mạng ở những hộ gia đình được gán địa chỉ IP tự động lên Router, tuy nhiên sẽ gặp phải vấn đề, nếu như bạn cố gắng truy cập mạng đó từ bên ngoài.

Lại lấy 1 ví dụ cho dễ hiểu nhé:

Nếu mạng ở nhà của bạn được nhà cung cấp mạng gán địa chỉ IP động nhưng bạn lại cần truy cập từ xa vào máy tính ở nhà từ máy tính tại nơi làm việc

Bởi hầu hết các chương trình truy cập từ xa/ máy tính yêu cầu các bạn phải biết địa chỉ IP của Router để máy tính có thể truy cập vào mạng đó, Tuy nhiên địa chỉ IP của router lại thay đổi theo định kì bởi vì đó là địa chỉ IP động, vì vậy vấn đề bạn gặp phải ở đây như lỗi xung đột IP trên máy tính.

Mong rằng sau khi đọc xong bài này bạn sẽ hiểu được địa chỉ IP động là gì? mong rằng kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn ít nhiều cho sau này.

Dịch vụ Làm website giá rẻ chuẩn seo, mang đến giải pháp kinh doanh online hiệu quả lên đến 200%

Tư Vấn Báo Giá