Root là gì? Có nên root máy hay không? Lợi ích và rủi ro của root?

Root là gì? Có nên root máy hay không? Lợi ích và rủi ro của root?
5 (100%) 4 votes

Root là gì? là việc giành quyền kiểm soát hệ thống của thiết bị Android. Cũng tương tự như việc jailbreak đối với IOS và hack đối với windows phone.

Vậy có nên root máy hay không? Lợi ích và tác hại của root như thế nào? Cùng Web Bách Thắng đi tìm hiểu về nó nhé.

Root là gì?

root là gì

Người dùng khi sử dụng smartphone đơn thuần, thì nhà sản xuất cung cấp gì thì dùng đấy. Tuy nhiên có nhiều người thích sự mới mẻ luôn muốn khám phá công nghệ, khám phá tận cùng chiếc smartphone của mình…Để muốn đạt được những yêu cầu của cá nhân khi đó sẽ cần phải root máy.

Như vậy bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì root chính là việc bẻ khóa để can thiệp được vào hệ thống của hệ điều hành android. Một thiết bị khi mà được root thành công, đồng nghĩa với việc bạn đã làm chủ được thiết bị của mình không bị nhà cung cấp gò bó trong một khuôn khổ.

Có nên root máy hay không?

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có nên root máy hay không. Nếu bạn là một người sử dụng đơn thuần, những gì nhà sản xuất cung cấp đã đủ đáp ứng các nhu cầu của bạn thì việc root máy là không cần thiết, nhưng nếu bạn là người thích mày mò, khám phá, bạn muốn làm chủ thiết bị của mình thì root máy là phương pháp tối ưu nhất.

Tuy nhiên việc root máy không được các nhà sản xuất điện thoại khuyến khích, hãy root máy nếu thực sự bạn có nhu cầu và hiểu biết về nó…

Bạn chưa có kiến thức về HDMI vậy hãy tìm hiểu ngay >>> Cấu tạo HDMI là gì 

Lợi ích và rủ ro của root là gì?

*Lợi ích của root là gì?

Root máy có thể giúp điều chỉnh hiệu điện thế cho CPU và chỉnh xung nhịp nhằm tăng tốc độ xử lý hay tiết kiệm pin, thêm các chức năng mà mặc định của máy không hỗ trợ…

Và khi thiết bị của bạn được root thì bạn cũng có thể gỡ bỏ các ứng dụng được nhà sản xuất cài sẵn trên thiết bị của bạn mà không dùng tới để cải thiện tốc độ và tiết kiệm bộ nhớ.

Và đặc biệt khi bạn root máy bạn có thể can thiệp sâu vào hệ thống thiết bị của bạn, có thể thay đổi giao diện hoàn toàn khác, các hiệu hiệu ứng chưa từng thấy ở máy chưa root và còn rất nhiều các tiện ích thú vị nữa…

Bạn đã biết hệ điều hành của Linux là gì chưa ???

*Rủ ro mà root mang lại là gì?

Một trong những rủi ro mà người dùng gặp phải khi root máy đó là việc thiết bị của bạn có thể sẽ biến thành cục gạch, nhất là đối với những bạn chưa có kinh nghiệm. Ngoài ra, khi bạn đã can thiệp vào hệ thống thì đồng nghĩa với việc bạn bị mất đi bảo hành sản phẩm. Tuy nhiên,ngoài việc tìm ra các root máy, các bạn cũng nên đi tìm cách để gỡ bỏ root (unroot) để đưa máy về tình trạng ban đầu để giúp bạn dễ dàng mang máy đi bảo hành hay một lý do nào đó mà bạn không cần root nữa vậy nên bạn đừng quá lo lắng nhiều về vấn đề này.

Lời kết.

Bài viết trên là tổng hợp những điều cơ bản về Root mà bạn nên biết. Hi vọng sẽ giúp cho bạn hình dung ra được Root là gì? Và cân nhắc có nên root máy hay không. Chúc các bạn thành công !!

>>Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: crm là gì tại sao crm lại giúp khách hàng gần gũi hơn với các doanh nghiệp ??

Tư Vấn Báo Giá