Chữ ký số là gì? ứng dụng cùng lợi ích của nó đem lại là gì?

Đánh giá bài viết

Xin chào các bạn. Chắc hẳn bạn đang tò mò muốn biết chữ ký số là gì khi truy cập vào bài viết này đúng không? vậy hãy cũng Bách Thắng Tìm hiểu khái niệm chữ ký số là gì nhé.

Ở thời đại công nghệ đang cực kỳ phát triển như hiện nay, thì vấn đề thời gian, quả là 1 vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp kinh doanh. Chính vì thế mà chữ ký số đã được tạo ra, giúp cho công ty, doanh nghiệp có khả năng tiết kiệm thời gian tối đa, trong trường hợp giao dịch cơ quan hành chính, giao dịch với bên ngân hàng….

Vậy chữ ký số là gì???

Chữ ký số là gìChữ ký số chính là 1 dạng chữ ký điện tử đã được mã hóa dữ liệu gồm có thông tin của công ty và mã số thuế của DN, dùng để đăng ký thay cho việc ký như thông thường, có thể sử dụng trên các loại văn bản tài liệu như: Excel, pdf hoặc Word,…. Có thể sử dụng chữ ký số dùng để khai báo hải quan, Nộp thuế thông qua mạng, và các giao dịch từ xa khác.

Chữ ký số được sử dụng trên công nghệ của mã khóa công khai RSA: Mỗi 1 người sử dụng bắt buộc phải có 1 cặp khóa (keypair) bao gồm thêm như khóa công khai (public) kèm theo khóa bí mật (private key).

Nói thêm về – khóa bí mật là 1 khóa của cặp khóa thuộc hệ thống không đối xứng, được sử dụng để tạo chữ ký số.

Khóa công khai là 1 khóa của cặp khóa thuộc hệ thống không đối xứng. nó được sử dụng để kiểm tra chữ ký số, đã được tạo bởi khóa bí mật, tương ứng ở cắp khóa.

– Ký số là dùng để đưa khóa bí mật vào chương trình phần mềm và tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp tài liệu.

– Người ký là người dùng mã khóa bí mật của họ để ký số vào một văn bản, hay 1 hợp đồng tài liệu nào đó dưới tên của chính họ.

– Người nhận là các tổ chức, hay cá nhân nào đó được nhận thông tin từ người ký, và sử dụng mã số chứng thư của bên người ký để kiểm tra chữ ký số trong tài liệu được nhận.

*Nếu như bạn đang kinh doanh khách sạn, thì dịch vụ >> thiết kế website khách sạn sẽ giúp ích rất nhiều

Ứng dụng của chữ ký số là gì?

ung-dung-chu-ky-so

Như các bạn đã biết chữ ký số được sử dụng trong những lần giao dịch qua thư điện tử ( emial) có thể mua bán trực tuyến, hay như mua chứng khoán trực tuyến, thanh toán cước trực tuyến, chuyển khoản ngân hàng qua mạng, mà không hề sợ bị đánh cắp tiền, như các tài khoản Master card, Visa…..

Và đặc biệt chữ ký số có thể sử dụng để khai thuế qua mạng, hoặc là khai báo hải quan trực tiếp qua mạng, vì thế mà không tốn 1 chút thời gian nào đi in các tờ khai, hay đóng dấu của cơ quan thuế. Chữ ký số có thể giúp các công ty- doanh nghiệp làm việc với nhau hoàn toàn trực tuyến, mà không hề phải mất thời gian đến gặp nhau. bằng cách ký hợp đồng và gửi hợp đồng qua email.

tìm hiểu dịch vụ Thiết kế website dịch vụ sơn nhà

Lợi ích của việc sử dụng chữ ký số ???

Chữ ký số giúp các công ty- doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian.

Không phải tốn thời gian in ấn các bản hồ sơ.

Có thể ký kết hợp đồng, hay các văn bản tài lại ở bất kỳ đâu, miễn sao nơi đó có máy tính và mạng internet.

Chuyển hồ sơ tài liệu đến tay đối tác chỉ với vài thao tao.

Có thể bạn quan tâm: thiết kế website dịch vụ thám tử

Tư Vấn Báo Giá