GPU là gì? Vì sao nó lại quan trọng trong smartphone thời nay?

GPU là gì? Vì sao nó lại quan trọng trong smartphone thời nay?
4.8 (96.67%) 6 votes

GPU là gì? Câu hỏi không sinh ra trước quyết định mua điện thoại mà sẽ sinh ra trong lúc mua và quá trình sử dụng smartphone đối với những bạn ma mới.

Đúng vậy, khi đọc các thông số kỹ thuật trên smartphone hay tablet (máy tính bảng), thông thường người dùng hay để ý đến thời lượng pin và xung nhịp cpu cao hay thấp mà quên mất rằng một chi tiết quan trọng ảnh hưởng đến khả năng giải trí cao cấp của các thiết bị, đó chính là GPU. Và Web Bách Thắng cũng vậy!!

Xem thêm trước khi có người hỏi bạn: Internet là gì

Vậy GPU là gì?

gpu la gì

GPU chính là chữ viết tắt của từ “Graphics Processing Unit”, là bộ phận phức tạp nhất trong SoC. Khác với CPU thì GPU là một hệ thống chuyên dụng để xử lý những tác vụ liên quan đến đồ hoạ cho vi xử lý trung tâm.

Nếu học ở bậc phổ thông ta sẽ thấy CPU được đề cao hơn tất vả là bộ phận quyết định việc xử lý cho cả hệ thống, tính toán thông số, còn với những tác vụ chạy 3D mà chỉ dựa vào cpu có thể giải quyết được nhưng không thể trơn tru được do phải vác thêm cả núi hệ điều hành nữa. Khi đó thì GPU mới thực sự phát huy hiệu quả.

Có nên tìm hiểu seo website là gì ngay bây giờ

Lợi ích khi có mặt trên smartphone của GPU là gì?

Như đã nói ở trên, muc đích GPU được tạo ra là để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa, giảm bớt gánh nặng cho bộ xử lí trung tâm.

Trên smartphone thì Gpu như là một con chip thứ 2 của máy vậy, giúp giải quyết các công việc như: xử lí hình ảnh trong video, game 3D hay các tác vụ liên quan đến đồ họa nặng. Nếu điện thoại của bạn không được trang bị GPU thì sẽ mất khả năng chơi các game 3d hay video do cpu không thể xử lí kịp.

tác dụng của gpu là gì

Nhưng lợi ích chính đáng cho sự xuất hiện của gpu là gì? WBT xin trả lời luôn là việc tích hợp cả chip đò họa gpu và cpu trong SoC sẽ phù hợp hơn với kích thước thiết bị smartphone, giúp giảm giá thành sản xuất thay vì đi sản xuất 2 con chip riêng, qua đó giúp giảm tiêu thụ điện năng và nhiệt độ phát ra gây khó chịu cho người dùng.

Làm thế nào để biết Gpu trên smartphone mạnh hay yếu?

Khi đọc thông số xung nhịp Gpu, ta hay có lối suy nghĩ máy móc là cứ xung nhịp cao là phang nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Bạn còn phải quan tâm đến thông số này nữa.

Muốn chiến tốt các tác vụ 3D nặng, gpu của bạn phải xịn và “Độ xịn” của GPU thì lại phụ thuộc vào tốc độ và khả năng tính toán (GFLOPS).

đo hiệu năng bằng antutu benchmark

Tuy nhiên rất khó để đọc chính xác thông số GFLOPS này. Có một cách đơn giản hơn là các bạn lên chợ ứng dụng CHplay tải phần mềm antutu benchmark về để tính điểm đồ họa cho gpu. Nếu số điểm trên 15000 thì tức là bạn đã có một gpu mạnh không phải bàn cãi, rất phù hợp với những bạn mua điện thoại thông minh về chỉ để xem phim full hd, chơi game sát phần cứng.

Bạn đang có nhu cầu: Thiết kế website bán cây cảnh.

Hãng sản xuất vi xử lý đồ họa GPU

Vì để tối ưu cho các thiết bị, CPU của mỗi hãng sản xuất bán dẫn lại gắn liền với một GPU nhất định, do đó việc thay các linh kiện bên trong smartphone như trên pc là điều rất khó thực hiện.

Và hiện nay trên thị trường công nghệ đang có rất nhiều hãng sản xuất vi xử lý đồ họa cho smartphone máu mặt. Chúng ta không thể không kể đến những ông trùm trong mảng công nghệ GPU:

  • Adreno của Qualcomm (CPU – Snapdragon). Nổi bật nhất là con quái vật snapdragon 835 mới nhất của hãng, tích hợp adreno 540 cho xử lí các tác vụ 3D cực đỉnh.

gpu adreno

  • Mali của ARM ( chip Exynos, Spreadtrum, MTK).
  • PowerVR của Imagination ( chip A series của Apple, MTK).

Như vậy qua đây các bạn đã hiểu được gpu là gì? và vì sao nó lại quan trọng trong smartphone chúng ta dùng hằng ngày như vậy. Tuy nhiên mỗi một năm lại có một gpu mới ra đời lên rất khó để lựa chọn cho mình thiết bị mạnh nhất.

Nhưng nhu cầu sử dụng của mỗi người khác nhau, hãy khôn ngoan trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp với mình nhé, WBT chúc các bạn thành công!!

Đừng bỏ qua dịch vụ đang hot này: Thiết kế website bán bàn ghế sofa

Tư Vấn Báo Giá