Code là gì? Nguồn gốc và mục đích sử dụng của code

Code là gì? Nguồn gốc và mục đích sử dụng của code
4.3 (85.71%) 7 votes

Code là gì? Code xuất hiện rất nhiều trong các ứng dụng tin học, khi bạn đăng ký trình duyệt bất kỳ sẽ có yêu cầu nhập Code để kết thúc quá trình đăng ký.

Vậy thực sự Code là gì? và liệu nó có giúp ích cho doanh nghiệp. hãy cùng Web Bách Thắng đi tìm hiểu nhé!

Mã code là gì?

code là gì

Code thực chất là một đoạn mã tin học. Tên khai sinh của code là QR Code viết tắt của từ Quick Response code tức là mã phản hồi nhanh.

Hình dạng thường thấy của code là 1 dạng mã vạch 2 chiều. Bạn không thể đọc được ý nghĩa của code, nó chỉ có thể đọc và hiểu được bởi các máy quét mã QR code hay đơn giản hơn là dùng 1 chiếc smartphone với ứng dụng chuyên biệt để đọc mã vạch QR code.

Tham khảo → Thiết kế web trọn gói giá rẻ

Mục đích của code là gì?

Code là một đoạn mã tin học. Vậy thì nó mã hóa cái gì?

Nói một cách đơn giản và gần gũi hơn thì code đây chính là 1 dạng mã hoá dùng để thay thế ngắn gọn cho chuỗi ký tự nào đó ví dụ như: URL, SMS, thông tin địa chỉ, số điện thoại… hoặc 1 nội dung bất kỳ.

Để dễ hiểu hơn về công dụng của code? WBT xin trả lời bạn thế này:

”  Khi bạn đọc được mã code, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn… mà không phải cất công đi tìm hay lên search cho mất thời gian”

Bạn đã biết>>>> Cách tạo gmail <<<chưa xem ngay

dùng code đăng kí trình duyệtSự ra đời của mã qr code

QR Code là một mã vạch hai chiều được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ “QR” xuất phát từ quick response có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cực cao

Nói rõ hơn nhé. Từ năm 1974, mã vạch đã được ứng dụng trong các siêu thị, là một tập hợp nhiều vạch có độ dày, đậm khác nhau trên bao bì sản phẩm cùng với một máy quét thích hợp, cho phép có thể đọc được giá cả và thông tin sản phẩm. Tức là chỉ đọc một chiều thôi.

mã vạch

Tuy nhiên do lưu trữ giới hạn, chỉ gồm 20 số và chữ cái khác nhau nên mã vạch không thể xử lí nhiều hơn, gây khó khăn cho việc truyền đạt giá trị sản phẩm của các thương hiệu.

Giải pháp cho vấn đề này là thêm chiều thứ hai, và mã QR đã đáp ứng tốt điều này, máy quét có thể đọc từ trái sang phải, từ trên suống dưới. Nhờ đó mà người ta có thể thể hiện tới 7000 chữ số và chữ cái.

Và hiện nay với công nghệ mới nhất, mã QR nén ( Compressed qr code ) thậm trí còn đạt ngưỡng 40000 chữ số và chữ cái. Với số lượng nhiều ký tự như vậy, mã qr đang trở nên linh động hơn bao giờ hết như quản lí hiện vật, mã hóa văn bản, địa chỉ website hay email… chứ không còn giới thiệu sản phẩm trong siêu thị như trước đây nữa.

Hướng dẫn >>> Cách đổi pass wifi <<<

Các phần mềm hữu ích trên smartphone giúp đọc được mã qr code

đọc qr code bằng điện thoạiMuốn có một ứng dụng đọc mã code uy tín, chất lượng thì trước tiên bạn phải có điện thoại trước đã, cái đó là điều chắc chắn!!. WBT xin gợi ý cho bạn những phần mềm kiểm tra mã vạch nổi tiếng nhất hiện nay:

  • Barcode Generator/Reader.
  • QuickMark QR Code Reader.
  • QR Droid

Để nói chi tiết về code thì nhiêu đây tuy chưa đủ nhưng WBT chắc chắn rằng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp những những bạn mập mờ về công nghệ có thể hiểu được code là gì và vì sao nó lại được ứng dụng rộng rãi đến vậy.

Chúc các bạn vui vẻ

Tư Vấn Báo Giá