Wanna cry là gì? Cách phòng chống virus wanna Cry như thế nào?

Wanna cry là gì? Cách phòng chống virus wanna Cry như thế nào?
5 (100%) 12 votes

Wanna cry là gì? Trong thời gian gần đây, thế giới an ninh & truyền thông đang chao đảo vì sự xuất hiện của một loại virus “tống tiền”. Mang tên Wanna cry, vậy loại virus này nó hoạt động thế nào mà “ghê gớm” vậy? Chú ý đừng bỏ qua bài viết này, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phòng chống & bảo vệ chiếc máy tính của bạn.

Wanna cry là gì?

Wanna cry (WCry) hay còn được gọi với cái tên khác như (Wanna Crypt, Wanna Cryt0r) được coi là một loại virus tống tiền nhắm chủ yếu vào hệ điều hành windows. Là loại mã độc ransomware, nó xâm nhập vào thiết – bị hệ thống máy tính của người dùng và tự động mã hóa các dữ liệu quan trọng Nó có khả năng làm hạn chế truy cập của người dùng đối với các máy tính bị nó lây nhiễm. Và đổi lại bạn phải bỏ ra một khoản tiền cho người tạo ra chúng để có thể sử dụng lại.

wanna cry là gì

Những giới thiệu trên bạn đã hình dung ra được virus wanna cry là gì hay virus ransomware là gì rồi chứ.

>>>Xem thêm: thiết kế website bán hàng bảo mật tốt nhất

Wanna cry có thể tồn tại ở nhiều dạng.

  • Dạng khóa toàn bộ hệ thống khiến máy tính bị nhiễm ransomware hoàn toàn không thể truy cập vào giao diện windows và yêu cầu tiền chuộc mới có thể sử dụng.
  • Dạng ransomware đang nổi đình nổi đám trong thời gian gần đây thì nó chỉ mã hóa các file cực kỳ quan trọng trong máy tính bị nhiễm như: File văn bản tài liệu có đuôi .doct .pdf .xls, các đuôi hình ảnh có đuôi .jpg hay các file nén có đuôi .rar hoặc zip.
  • Đồng thời nó sẽ hiển thị một thông báo, buộc người dùng phải trả ít nhất là 300€ cho 3 ngày đầu & 600€ cho 3 ngày tiếp theo thông qua loại tiền ảo có tên là Bitcoin để đổi lấy chuỗi khóa giải mã file. Nếu không các dữ liệu đã bị mã hóa sẽ bị xóa hết hoàn toàn.

Chính vì thế mà người ta gọi nó là một virus tống tiền, phần mềm đòi tiền chuộc..

Virus Wanna cry là gì? Và tình hình hiện nay ra sao?

Đợi tấn công mạng do virus wanna cry gây ra được phát hiện vào ngày 12/5/2017 cho đến hiện nay nó vẫn còn tiếp diễn. Chỉ trong thời gian ngắn trong khoảng 3 ngày nó đã lây nhiễm sang trên 220.000 chiếc máy tính ở 150 quốc gia trong đó có cả Việt Nam. Nếu tất cả số máy tính trên phải trả tiền chuộc thì hacker tạo ra virus này thu về khoảng ~66 tr – 132tr EURO (Tương đương với 1.636 tỷ – 3.272 tỷ VNĐ) một số tiền rất lớn đúng không?

>>> Tham khảo dịch vụ: thiết kế website giá rẻ.

Cách phòng chống virus wanna Cry như thế nào?

Rất tiếc là trên thế giới hiện nay chưa cho cách nào để đối phó với loại virus này. Tuy nhiên sẽ có một số phương pháp phòng chống tránh bị virus lây nhiễm và tấn công như sau:

  • Đầu tiên bạn hãy cập nhật ngay bản vá lỗi bảo mật của microsoft.
  • Cập nhật hay cài đặt ngay các bản diệt virus bản quyền càng tốt hoặc nếu chưa có điều kiện thì bạn có thể dùng tạm thử 30 của các phần mền cho qua bão virus lần này.
  • Hãy thận trọng khi click vào các tệp tin lạ hay bất kỳ đường link khả nghi nào.
  • Cẩn thận với các liên kết lạ, các liên kết rút gọn, hay các đường dẫn có đuôi hta…
  • Không được chủ quan, hay backup ngay những dữ liệu của bạn. Đặc biệt là những dữ liệu quan trọng sang một ổ đĩa khác ngoài máy tính.

Lời kết về wanna cry là gì?

Đơn giản nó là một loại virus tống tiền. Trên đây là những giới thiệu về Virus Wanna Cry là gì? đang làm chao đảo cả thế giới. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ biết rõ nhất về nó và có các biện pháp khắc phục tốt nhất. Chúc các bạn may mắn.

Tư Vấn Báo Giá