Virus máy tính là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục.

Đánh giá bài viết

Virus máy tính là gì? có lẽ khái niệm này khá quen thuộc với nhiều người, nhưng ít người trong số đó biết được tác hại của chúng như thế nào?

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một chương trình phần mềm có khả năng tự sao chép từ chương trình này sang chương trình khác. Mục đích nhằm phá hoại hệ thống máy tính và để phục vụ những những mục đích không tốt.

virus máy tính là gì

Virus máy tính lây lan như thế nào?

Có rất nhiều con đường mà virus có thể xâm nhập vào máy tính.

Virus có thể lây qua mạng , qua email, qua các file tải về từ Internet hay từ các USB khác nhau. Tinh vi hơn, chúng có thể lợi dụng các lỗ hổng của hệ điều hành hệ điều hành để xâm nhập, lây nhiễm lên máy tính thông qua mạng.

Tìm hiểu thêm: Thiết kế web trọn gói

Virus máy tính phá hoại những gì ?

Virus là những chương trình mã độc do con người tạo ra. Nhằm phá hoại những gì mà người làm ra nó nhắm tới. Virus có thể tàn phá nặng nề hệ thống,ổ đĩa…

Chúng cũng có thể lợi dụng máy tính của nạn nhân để phát tán thư quảng cáo, thu thập địa chỉ email, hay biến nó thành “trợ thủ” để tấn công vào hệ thống khác. Nguy hiểm hơn, chúng có thể ăn cắp các thông tin quan trọng của bạn.

Đôi khi chúng ta là nạn nhân thực sự mà virus nhắm vào, đôi khi chúng ta vô tình trở thành “trợ thủ” cho chúng tấn công vào hệ thống khác.

Xem thêm: Thiết kế website bán đàn nhất, uy tín, chuyên nghiệp, chuẩn seo tại Hà Nội

Những dấu hiệu nhận biết khi hệ thống máy tính của bạn bị nhiễm virus máy tính là gì?.

Khi bạn thấy máy biểu hiện chậm một cách bất thường, bị mất nhiều file dữ liệu, tự động vào một trang web nào đó… khả năng máy bạn bị nhiễm virus là khá cao, một số dấu hiệu cho thấy máy bạn nhiễm virus.

Những bài viết là, tin nhắn tự động trên các mạng xã hội.

dấu hiệu nhận biết máy bị nhiễm virus

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng mạng xã hội, đây là môi trường khá tốt để phát tán virus.

Khi bị nhiễm loại Virus này nó sẽ tự động đăng status hoặc gửi tin nhắn cho những người bạn bằng danh tính của chính người bị nhiễm. Nếu vô tình bạn click vào những link này thì bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo. Ngoài ra, chúng có thể tự động gửi những email tin nhắn spam cho bạn bè của bạn mà bạn không hề hay biết.

Xuất hiện những thông báo bất thường

dấu hiệu nhận biết khi máy bị nhiễm virus

Khi xuất hiện những thông báo hệ thống bất thường thì bạn có thể nghi ngờ máy tính của mình đã bị nhiễm Virus. Những loại Virus này có thể ngăn bạn như không cho phép vào Task Manager hay Registry và như vậy bạn sẽ không tìm thấy chúng để xóa chúng đi..

Xem Thêm: Thiết kế website dịch vụ khoan giếng

Các file tự động phát sinh khi bạn gắn USB vào máy tính.

usb nhiễm virus

Nếu bạn thường xuyên sử dụng USB chắc hẳn bạn đã gặp các trường hợp như:Recycle, Shortcut v.v…

Chúng luôn phá hoại dữ liệu và gây ra những phiền toái cho bạn như ẩn các file, tạo các shortcut trống, không thể sao chép hay copy dữ liệu…

Cách khắc phục

Virus là phần mềm độc hại gây ra nhiều phiền toái cho người sử dụng. Nếu phát hiện một trong những dấu hiện trên chúng ta cần tìm cách để khắc phục chúng để bảo vệ dữ liệu của bạn..

  • Sử dụng các phần mềm diệt virus như: Anti virus, avira, kaspersky…
  • Không truy cập vào các link khả nghi.
  • Sao lưu backup dữ liệu liên tục, tránh việc bị nhiễm virus mất dữ liệu.

Nếu thấy bài viết virus máy tính là gì này hữu ích hãy chia sẻ ủng hộ mình nhé

Tư Vấn Báo Giá