keylogger là gì? có những loại gì và cách phòng chống ra sao?

Đánh giá bài viết

Xin chào các bạn, hôm nay Bách Thắng sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về 1 chủ đề, khá là nhức nhối  bởi không ít người đã từng bị mất hack mất tài khoản mà không hiểu lý do, bị hack tài khoản. Những chương trình hack thường rất đa dạng có thể là Trojan có thể là virus, có thể là adware và tất nhiên keylogger cũng nằm trong số chương trình hack đó rồi .khoảng 90% là do thiết bị truy cập của bạn bị dính keylogger, vậy keylogger là gì, cách thức hoạt động của nó ra sao?

keylogger là gì

Hình ảnh 1: keylogger là gì

Keylogger là gì???

Keylogger bạn có thể hiểu đơn giản đó  1 trường trình được tạo ra để theo dõi, và ghi lại toàn bộ các thao tác đã thực hiện trên máy tính vào một tập tin được gọi là log, để cho người đã cài đặt keylogger sử dụng. Chức năng này thường được sử dụng để theo dõi người khác vì thế hầu như keylogger được xếp vào nhóm những phần mềm xấu. nhưng vẫn có 1 số trường hợp sử dụng keylogger hợp lệ không phải với mục đích xấu.

Ở những giai đoạn đầu thì keylogger chỉ ghi lại được thao tác của bàn phìm nhưng về sau này được cải tiến có thể ghi lại được hình ảnh, video nữa, và thậm chí là ghi lại những lần trỏ chuột.

Xem ngay nếu bạn chưa hiểu >>> Google adwords là gì

Có những loại keylogger nào ?

Hiện nay keylogger có 2 loại duy nhất, đó là keylogger phần mềm hoặc keylogger phần cứng. Ở bài này Bách Thắng muốn cùng bạn đi tìm hiểu về keylogger phần mềm trước.

Theo như ban đầu các nhà lập trình nói, keylogger vốn được tạo ra để theo dõi con cái, xem con cái của họ sử dụng PC như thế nào?. Tuy vậy với cách sử dụng bây giờ keylogger được xếp vào loại nguy hiểm.

Những trường hợp bạn gặp phải keylogger có thể bạn sẽ bị mất thông tin tài khoản, bởi keylogger sẽ ghi lại toàn bộ những việc bạn làm trên PC bao gồm cả thông tin tài khoản bạn đã nhập, Vì thế mà bạn nên có biện pháp phòng tránh khỏi keylogger, Vậy cách phòng tránh keylogger là gì?

keylogger phần cứng

Hình ảnh 2: keylogger phần cứng

Xem thêm cách để quán trà sữa của bạn kinh doanh tốt hơn>>> Thiết kế website bán trà sữa

Những cách phòng chống keylogger là gì?

Dưới đây là 1 số biện pháp phòng tránh keylogger mà Bách Thắng có thể chia sẻ với các bạn:

Để phòng tránh, tốt nhất thiết bị PC của bạn phải có chương trình diệt virus (antivirus hay là antispyware) nó khá quan trọng trong khâu nhận diện keylogger đang có ý định xâm nhập vào máy tính của bạn, bạn sẽ tránh được đa số rủi ro đó, có 1 số loại phần mềm miễn phí như AVG, Avast, Avira….

  • Tốt nhất là không nên đăng nhập vào bất cứ thiết bị lạ nào.
  • Không lên tải các tập tin lạ, không rõ nguồn gốc, không phải người quen biết gửi.
  • Tuyệt đối không nên download các phần mềm không được đăng ký bản quyền, bởi có thể bạn sẽ được tặng thêm phần mềm keylogger bất cứ khi nào đó :).
  •  nên kiểm tra các ổ cắm ở thiết bị mỗi khi sử dụng máy tính công cộng.
Cách phòng chống keylogger

Hình ảnh 3: Cách phòng chống keylogger

Bạn nên quan tâm khi mà các phần mềm diệt virus cảnh báo, nếu không quan tâm mà bạn vẫn muốn tải như thường thì bạn sẽ gặp phải keylogger như thường cho dù bạn có tải phần mềm diệt virus rồi.

Kết luận keylogger tốt hay xấu???

Keylogger có thể tốt hoặc xấu, và nó tốt hoặc xấu thì còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng, Nếu keylogger được dùng phục vụ cho việc giám sát con cái, giám sát thiết bị ở công ty, xem họ đã làm đã làm gì với thiết bị PC thì được coi là tốt, Còn với mục đích sử dụng keylogger với mục đích ăn cắp thông tin của người dùng thì được coi là cực kỳ xấu xa.

Có thể bạn đang làm du lịch và điều này sẽ khiến bạn có được biện pháp kinh doanh tốt hơn >> Thiết kế website du lịch

Tư Vấn Báo Giá