Credit note là gì? Debit note là gì? Sự khác biệt giữa Debit & Debit note

Credit note là gì? Debit note là gì? Sự khác biệt giữa Debit & Debit note
5 (100%) 1 vote

Credit note là gì? & Debit note là gì? Đó chính là loại chứng từ thường được sử dụng trong thương mại để điều chỉnh giá trị sai trên các chứng từ. Dưới đây WBT sẽ giúp các bạn phân biệt giữa 2 loại chứng từ này.

Debit Note Vs Credit Note là gì

Credit note là gì?

Credit note (credit memo) là loại chứng từ được sử dụng trong thương mại mà do người cung cấp giao cho người tiêu dùng với lượng tiền nhỏ hoặc bằng so với lượng tiền đã được viết trên hóa đơn. Trong quá trình hoạt động thương mại, khi mà người mua hàng không nhận được sản phẩm hay trả lại vì một lý do hàng bị lỗi hay hỏng, thì loại chứng từ này sẽ được áp dụng vào. Credit note còn được sử dụng để trả lại tiền thừa trong trường hợp tiền trên hóa đơn của khách hàng trả thừa. Với việc xuất hiện của Credit nó sẽ tác động đến người tiêu dùng sẽ quay lại mua hàng trong tương lai gần.

>>>Bạn đang cần kinh doanh online: Hãy chọn ngay dịch vụ: thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp

credit note là gì?

Khi người dùng mang sản phẩm trả lại người cung cấp, thì lúc này người cung cấp hàng có thể trả bằng mặt hàng thay thế khác tiền mặt hoặc có thể dùng credit note để sau này mua hàng.

Các trường hợp có thể dùng được credit note:

  • Không được áp dụng về tỷ lệ chính sách giảm giá.
  • Sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu về thông số kỹ của người mua hàng, và được phép trả lại.
  • Trong thời gian sử dụng còn bảo hành, sản phẩm xảy ra lỗi, hư hỏng do nhà cung cấp.
  • Một số lượng hóa đơn được phóng đại lên…

Với những liệt kê và khái niệm mà tôi đưa ra bạn đã hình dung được credit note là gì rồi chứ !! Tiếp theo chúng ta tiếp tục tìm hiểu về Debit Note

>>>Xem thêm: Dreamweaver là gì một phần mềm hỗ trợ rất tốt trong việc học lập trình web.

Debit Note là gì?

Debit note (debit memo) là một loại chứng từ được sử dụng trong thương mại được chính người mua hàng gửi cho người bán. Nhiệm vụ của Debit note dùng để điều chỉnh giá trị trên hóa đơn khi bị sai, thì người bán cũng sử dụng được Debit Memo hay còn gọi là hóa đơn điều chỉnh. Thường thì debit memo sẽ chỉ được dùng trong mô hình kinh doanh là B2B.

debit note là gì

>>>Nếu còn chưa biết B2B là gì? <<< Xem Tại đây !!

Sự khác nhau giữa debit note và credit note là gì?

  • Debit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh tăng được xuất bởi người mua mục đích để yêu cầu nhà cung cấp xuất credit note nhằm tăng giá trị hoá đơn ở trước đó.
  • Credit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh giảm hoặc hoá đơn âm được xuất bởi người bán. Mục đích là để hủy một phần giá trị từ trước đó của hóa đơn, lý do hàng hoá đã bị trả lại.

Với sự so sánh trên hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa credit note & debit note là gì trong hoạt động thương mại. Tuy nhiên trên thực tế thì 2 loại chứng từ này ít được xuất hiện tại Việt Nam.

Tư Vấn Báo Giá