Số seri là gì? Ứng dụng của số seri được áp dụng như thế nào?

Số seri là gì? Ứng dụng của số seri được áp dụng như thế nào?
1 (20%) 1 vote

Số seri là gì? Ứng dụng của số seri trong việc quản lý hàng hóa? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc đó. Cùng đi tìm hiểu nhé.

Số seri là gì?

Số seri (từ đầy đủ trong tiếng Anh là serial number hay có thể gọi là số sêri nhà sản xuất hoặc MSN) là một mã duy nhất để nhận diện một đơn vị hàng hóa riêng lẻ. Mặc dù được gọi là số seri tuy nhiên mã này vẫn có thể bao gồm cả chữ cái. Thường thì trong một quá trình sản xuất, dãy số seri hàng hóa được tăng lên từng đơn vị, hoặc có thể nhảy từng khoảng cố định so với số seri của đơn vị hàng hóa trước đó. Khi bạn nhìn trên các hàng hóa có rất nhiều các mã số khác nhau trên đó, nhưng chỉ có duy nhất 1 dãy số seri trong đó… Dãy số seri cũng được áp dụng trên các đơn vị tiền tệ trên thế giới.

>>>Mời bạn tham khảo dịch vụ: thiết kế website giá rẻ chuyên nghiệp tại Web Bách Thắng

Ứng dụng của số seri là gì?

  • Số seri có nhiều chức năng ứng dụng, chẳng hạn nó được áp dụng để chống hàng giả hàng nhái, hàng bị mất cắp. Và còn được áp dụng trên các loại tiền giấy các giấy tờ có khả năng chuyển nhượng để tránh việc làm giả và để theo dõi tiền & giấy tờ bị đánh cắp.
  • Số seri có giá trị trong việc kiểm soát chất lượng của một sản phẩm khi mà phát hiện lỗi trong một lô sản phẩn thì có thể dựa vào đó mà biết được những sản phẩm nào đang bị ảnh hưởng.

>>>Có thể bạn chưa biết: QR code là gì?

Ứng dụng của số seri là gì?

Sự khác biệt của số seri và số lô trong việc quản lý hàng hóa?

Trong các hàng hóa mà bạn thường gặp trong đời sống hằng ngày thường trên đó bạn sẽ thấy các dãy số khác nhau, trong đó có cả số lô hàngsố seri. Vậy nó có sự khác biệt như thế nào?

  • Với số lô được sử dụng cho các sản phẩm mà bạn nhận được với số lượng lớn và số lô có thể được dùng trong báo cáo, kiểm soát chất lượng hàng hóa, hay phục vụ các thông khác. Ví dụ như, số lô sẽ giúp cho bạn xác định những hàng hóa bị lỗi, như trong sản xuất thực phẩm hay quần áo…
  • Còn với số seri thì sẽ được sử dụng cho các hàng hóa có dịch vụ sau bán, ví dụ như: máy tính xách tay, điện thoại, tủ lạnh, hay các thiết bị điện tử. Và bạn có thể dùng số seri của nhà sản xuất hay của riêng chính mình, tùy theo cách quản lý các sản phẩm này.

>>>>Có thể bạn quan tâm: hardware là gì?

Khi nào thì không cần sử dụng đến số seri?

Việc lưu trữ hàng hóa tiêu dùng như: giấy vệ sinh, bút,..và các khối giấy theo lô thì không có ý nghĩa bởi khả năng phải trả lại hàng do lỗi sản xuất là rất thấp. Bên cạnh đó thì gắn số seri cho mỗi mặt hàng là công việc tốn khá nhiều thời gian mà mục đích duy nhất của số seri là chỉ là để phục vụ các sản phẩm dịch vụ có bảo hành hay sản phẩm sau bán.

Việc lưu trữ sản phẩm tiêu dùng như giấy thấm dầu, giấy vệ sinh, bút và các khối giấy theo lô là vô nghĩa, vì khả năng phải trả lại hàng do lỗi sản xuất là rất thấp. Chẳng hạn nếu bạn gắn số seri lên một chiếc bánh mì thì chúng chẳng có ý nghĩa gì cả

Lời kết

Số seri là một mã duy nhất để nhận diện một đơn vị hàng hóa riêng lẻ, bạn đã nắm được về số seri là gì chưa? Còn những câu hỏi bạn đang thắc mắc mà chưa có lời giải đáp, hãy để lại thông tin cho chúng tôi, WBT sẽ giải đáp mọi thắc mắc đó. Và nếu thấy bài viết này hữu ích, bạn hãy chia sẻ để mọi người cùng biết tới nhé !

 

Tư Vấn Báo Giá