Rom là gì? ứng dụng của rom trong máy tính và điện thoại

Rom là gì? ứng dụng của rom trong máy tính và điện thoại
5 (100%) 2 votes

Rom là gì ?  Các bạn có lẽ đã nghe nhiều nhưng ko phải ai cũng hiểu rom là gì, và tác dụng của nó ra sao trong máy tính và điện thoại. Vậy cùng tôi tìm hiểu nó.

Khái niệm Rom là gì?

rom là gì

Rom hay còn được gọi là bộ nhớ chỉ đọc, giúp cho các thiết bị lưu trữ dữ liệu khi bị mất nguồn điện mà không bị xóa. Rom thường được nằm bên trong thùng máy, thường nằm bên trong CPU là bộ nhớ nhanh giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu của máy.

Đối với điện thoại, Rom có thể coi là một phân vùng bí mật lưu trữ bộ điều hành, ta không thể ghi dữ liệu lên rom nhưng hệ thống có thể lưu đè lên rom khi cập nhập thông tin mới.

Rom còn có thể hiểu là loại bộ nhớ không khả biến trong máy tính hay hệ điều hành, cách thức vận hành của hệ thông thì  dữ liệu chỉ có thể được đọc ra mà không được phép ghi nhớ nó vào.

Bạn có biết 1 ngôn ngữ làm web mới và hiệu quả không ? đó chính là joomla nếu bạn chưa biết hãy đọc bài Joomla là gì để biết thêm về ngôn ngữ này

Một số ứng dụng của ROM:

ứng dụng của rom+ Rom là một Chíp nhớ:

ROM được dùng để lưu trữ cho các file hệ thống: đối với hệ điều hành thì chúng ta không có nhiều lựa chọn. ROM này tồn tại dưới dạng những bộ chip nhớ. Một số thiết bị như điện thoại, hoặc máy tính được trang bị nhiều chíp nhớ, chúng có tốc độ cao nhưng dung lượng lại rất nhỏ được dùng để lưu trữ file hệ thống, bộ nhớ đệm, dữ liệu của ứng dụng.

Một số chíp nhớ còn lại có dụng lượng lơn hơn nhưng chậm hơn, chúng rơi vào khoảng 1-2GB để lưu ứng dụng.

Đây là cách mà nhà sản xuất giảm giá thành sản phẩm, sản xuất các chíp này rẻ hơn so với các chip có dữ liệu nhỏ hơn nhưng nhanh hơn. Tuy nhiên tốc độ load còn phị thuộc vào nhiều yếu tố như hệ điều hành, nhà mạng và độ tương thích của ứng dụng với thiết bị.

+ Với ROM là hệ điều hành của thiết bị Android

Việc Up ROM là việc thay đổi hệ điều hành hiện tại: Máy chạy bằng android  là  một phiên bản hệ điều hành khác tương đồng với rom cũ. Việc Up Rom là việc ta thường thấy khi sử dụng điện thoại android. Nó giúp thiết bị chạy mượt hơn, nhanh hơn, và thảo mái hơn. Tuy nhiên khi bạn up rom không chuẩn nó sẽ khiến thiết bị chạy chậm, đơ, hay treo máy khi sử dụng. Lúc đó bạn sẽ phải úp một Rom khác cho thiết bị của mình, lên bạn phải lưu ý khi up rom.

Để marketing tốt hơn bạn cần có những content thật sự đánh trúng tâm lý khách hàng vậy Content marketing là gì hãy đọc bài và tìm hiểu nhé

Các loại rom thường sử dụng:

PROM: ( tiếng anh là Programmable Read-Only Memory) hay Mask ROM. Được chế tạo bằng các mối nối mỏng (cầu chì – có thể làm đứt bằng mạch điện khi có sự cố). Nó là dạng WORM (Write-Once-Read-Many). Chương trình nằm trong PROM có thể được lập trình bằng những thiết bị đặc biệt. Loại ROM này chỉ có khả năng lập trình 1 lần và là rom rẻ nhất.
EPROM:( trong tiếng anh Erasable Programmable Read-Only Memory): Được thiết kế dựa trên nguyên tắc phân cực tĩnh điện. Loại ROM này có thể bị xóa bằng tia cự tím và ghi lại thông qua rom chính EPROM.

EAROM:(tiếng anh là Electrically Alterable Read-Only Memory). Loại ROM này có thể thay theo từng bít một lần. Hạn chế của nó là viết khá chậm và sử dụng điện thế không chuẩn. Việc viết lại EAROM không được diễn ra   thường xuyên.

EEPROM: ( trong tiến anh là Electrically Erasable Programmable Read-Only Memory): Được  thiết kế bằng công nghệ bán dẫn. Nội dung của ROM này có thể viết vào và xóa nhờ bằng điện.

Bạn có biết Sale là gì tại sao công ty nào buôn bán cũng cần đến sales

 

Tư Vấn Báo Giá