Chỉ số IQ là gì? Sự ảnh hưởng của IQ tới đời sống con người

Chỉ số IQ là gì? Sự ảnh hưởng của IQ tới đời sống con người
5 (100%) 1 vote

Chỉ số IQ là gì? Sự ảnh hưởng của IQ tới đời sống con người như thế nào? IQ trung bình của một người bình thường là bao nhiêu? Cùng WBT tìm hiểu thông qua bài viết này.

Chỉ số IQ là gì?

IQ là cụm từ tiếng Anh viết tắt “lntelligent Quotient” có nghĩa là chỉ số thông minh. Khái niệm này được đưa ra ở cuối thế kỷ thứ 19 do nhà khoa học người anh Francis Galton.

Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng được sử dụng để định giá trị thông minh của một người. Người có chỉ số IQ cao sẽ có khả năng xử lý, thao tác và phân tích thông tin ở một mức độ chuyên sâu, tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn người bình thường.

***Mời bạn tham khảo dịch vụ thiết kế website giá rẻ của Web Bách Thắng

Vậy để đo được chỉ số IQ phải làm thế nào?

Để đo chỉ số IQ, các chuyên gia tâm lý đã xây dựng tạo nên các bài Test IQ để kiểm tra khả năng lập luận logic của từng người. Lần đầu tiên bài test chỉ số IQ được áp dụng ở Pháp ở đầu thế kỷ 20 khi người ta muốn khắc phục những khó khăn của trẻ khi bắt đầu đi học. Tiếp đến, bài kiểm tra chỉ số IQ được xem là hoàn chỉnh nhất của chuyên gia Hans Aizenk. Bài test trở nên vô cùng phổ biến tại châu Âu ở những năm 1950. Mọi người giờ đây có thể xem chỉ số IQ của mình ở bất kỳ đâu.

Đo chỉ số IQ

Chỉ số IQ là gì? Đo chỉ số IQ

Theo chuyên gia về tâm lý Hans Aizenk, muốn xác định được chỉ số IQ cần phải qua các bài kiểm tra với các câu hỏi về suy luận logic, trí nhớ, số học, tính toán, xếp hình logic, kiến thức tổng quan rồi đối chiếu tỉ lệ số điểm họ đạt được với số điểm trung bình của những nhóm độ tuổi khác nhau đạt được. IQ không phải là một số đo chính xác tuyệt đối, các nhà nghiên cứu thời trước coi IQ là một tỷ lệ giữa tuổi trí lực & tuổi thực tế của con người. Tuy nhiên sau đó cách đo chỉ số IQ được cải tiến hơn theo ba độ lệch chuẩn 15, 16, 24 để khắc phục những khuyết điểm cũ.

>>> Vào đây để kiểm tra IQ của bạn <<<

ẢNH HƯỞNG CỦA IQ ĐẾN ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI?

Hiệu quả thực tế của chỉ số thông minh IQ được kiểm chứng bằng cách kiểm soát “độ liên quan giữa IQ & thực tế cuộc sống với thước đo chuẩn là 1 cho thấy học vấn & IQ có độ liên quan là 0,5. Hiệu suất làm việc và IQ là 0,54. Như thế một người có IQ cao chưa chắc đã học giỏi và hiệu quả làm việc cao. Tiếp đến, chỉ số liên quan giữa tổng số năm học tập & IQ là 0.55.

IQ & điều kiện kinh tế của bố mẹ là 0,33. Như vậy có thể thấy môi trường xung quanh, điều kiện sống cũng có tác động đến việc tăng hay giảm chỉ số IQ.
Mối liên quan IQ của vợ và chồng là 0,4, theo đó, nếu hai bên có sự hiểu biết tương đồng hay có những suy luận logic ngang nhau sẽ có sự ăn ý, hoà hợp.
Bên cạnh đó các nhà khoa học cho rằng người có IQ cao thường khỏe mạnh & yêu đời hơn những người có IQ thấp hơn. Điều này được chứng minh bởi họ có khả năng tránh né những rủi ro, biết bảo vệ sức khoẻ và có đời sống kinh tế khá, biết cách chống lại những cảm xúc tiêu cực của cuộc sống như buồn chán, trầm cảm, tuyệt vọng.

ẢNH HƯỞNG CỦA IQ ĐẾN ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI?

Có một điểm thú vị rằng chiều cao của bố mẹ và đứa trẻ liên quan đến IQ là 0,47. Trong khi đó, nhưng người có chỉ số thông minh cao có khuynh hướng sinh ra con kém thông minh hơn và những người có chỉ số thông minh kém hơn lại có thể sinh con thông minh hơn. Đây là định luật hướng về trung bình mà người ta vẫn hay nhắc đến trong di truyền học.

>>>>Xem thêm: Chỉ số EQ là gì? nó có gì khác biệt với chỉ số IQ???

Một điều đặc biệt nữa là người có IQ cao lại có trí nhớ kém so với những người có chỉ số IQ thấp có trí nhớ rất dai. Do đó, chúng ta mới hay thấy các nhà bác học đãng trí.

Thành công sẽ không chịu hoàn toàn ảnh hưởng của trí thông minh mà nó liên quan đến việc sử dụng trí thông minh của mình làm sao để mang lại kết quả tốt nhất. Đó là kết luận của các nhà khoa học khi nói về sự ảnh hưởng của IQ tới cuộc sống con người.Thống kê tại Anh và Mỹ cho thấy sự thành công trong đời chỉ nhờ 35% chỉ số IQ: 75% còn lại là nhờ các chỉ số khác nữa

Lời kết.

Bạn vừa xem xong bài viết về khái niệm: “chỉ số IQ là gì” thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu về nó và biết được nó ảnh hưởng tới đời sống hiện tại như thế nào. Chúc các bạn may mắn.

Tư Vấn Báo Giá