Sitemap là gì ? Cách tạo sitemap đơn giản cho website

Sitemap là gì ? Cách tạo sitemap đơn giản cho website
5 (100%) 1 vote

Sitemap là gì ? Cách tạo sitemap đơn giản cho website. Một sitemap tốt sẽ dẫn tới được mọi vị trí trên website nhằm hướng dẫn bộ máy tìm kiếm lùng sục trong site của bạn để lập chỉ mục index có lợi cho SEO.

Sitemap là gì?

sitemap là gì

*Tham khảo ngay dịch vụ của Web Bách Thắng >> thiết kế website bất động sản

Sitemap là hệ thống các tập tin văn bản có chứa tất cả URL của website cùng với sự mô tả ngắn gọn cho các thông tin đó. Từ đó các bộ máy tìm kiếm sẽ hiểu được cách tổ chức nội dung của trang web nhờ đó có thể thu thập dữ liệu của website một cách dễ dàng và đầy đủ hơn. Có thể hiểu đơn giản hơn, sitemap chính là bản đồ của website.

Ngoài việc chứa URL của trang web, sitemap có thể chứa các thông tin khác như thời gian cập nhật gần nhất của trang, mức độ thường xuyên được thay đổi (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng,…), tầm quan trọng của trang so với các trang khác…Hoặc có thể chứa cả các thể loại nội dung trên trang web (video, hình ảnh,…), ví dụ như một mục sitemap video có thể chứa thời lượng, thể loại và độ tuổi phù hợp để xem video.

Có 2 loại sitemap phổ biến:

  • XML Sitemap ( định dạng XML): là định dạng sơ đồ giúp các máy tìm kiếm dễ dàng đọc các trang trên website, người dùng không cần nhìn thấy nó.
  • HTML Sitemap ( định dạng HTML): thiết kế cho người sử dụng, giúp họ tìm kiếm các nội dung trên trang web.

Cách tạo sitemap đơn giản cho website.

Sau mục chia sẻ khái niệm sitemap là gì. Dưới đây là cách làm sitemap trực tiếp trên internet rất hiệu quả:

Để cài được sitemap cần có:

  • Một website đang hoạt động.
  • Phần mềm Notepad ++ để đặt thông số Priority cho các url theo ý của bạn.
  • Mạng internet mạnh, đặc biệt với những website lớn.

cách tạo sitemap đơn giản cho website

Các bước thực hiện:

Bước 1: Truy cập http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Điền các thông số thích hợp.

  • Sẽ xuất hiện các đề mục Starting URL (là địa chỉ website) , Change frequencty (sự thay đổi tần số , nên chọn daily), Last modification (thường nên chọn Use server’s response),Priority ( ưu tiên, nên để tự động).
  • Sau đó ấn start và đợi chạy, nếu website của bạn lớn nhiều dữ liệu thì thời gian chạy sẽ lâu hơn.
  • Chạy xong sẽ xuất hiện danh sách các file sitemap, nhưng chỉ cần quan tâm tới 4 file sau: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt.

Bước 3: Tải file xml về. Sử dụng phần mềm Notepad ++ để mở file sitemap.xml, set thông số Priority cho các url theo mong muốn của bạn.

Dùng Notepad ++ để mở file sitemap.xml , đặt thông số Priority cho các url theo mong muốn của bạn.

Chú ý:  thông số Priority sẽ quy định sự quan trong của các url đối với website vì vậy url nào quan trọng nên cho cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.1.

Bước 4: Upload file xml lên website (Ngang với file index của bạn).

Bước 5: Vào công cụ Seo Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap.

Hiểu được sitemap là gì và Sitemap là sự cần thiết cho trang website của bạn để đạt được một vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm và rất có ích cho Seo.

Chú ý: nếu bạn thiết kế website bằng wordpress thì chỉ cần cài plugin.

Có thể khi đọc xong bài này bạn nảy ra ý định đi học thiết kế web những bạn lại băn khoăn >>> Học Thiết kế website ở đâu tốt << nhất hiện nay.? 

Tư Vấn Báo Giá