SMTP là gì? Những điều bạn cần biết về giao thức SMTP

Đánh giá bài viết

Ở bài viết trước WBT đã hướng dẫn các bạn cách cấu hình SMTP của gmail cho website wordpress. Chắc nhiều bạn vẫn còn chưa nắm rõ được định nghĩa về SMTP là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về giao thức này chi tiết nhất.

SMTP là gì?

SMTP cụm từ viết tắt của nó là ” Simple Mail Transfer Protocol ” là giao thức để gửi mail trên website cho người dùng phổ thông. Phương thức được sử dụng rất phổ biến, hầu hết các website hiện tại đều cần đến bộ giao thức này bởi các nhà cung cấp hosting đều chặn chế độ gửi mail. SMTP là hệ thống chuyển tại các thư điện tử qua internet, máy chủ này sẽ hỗ trợ các ứng dụng chuyên gửi mail như gmail hay yahoo, nó cho phép gửi nhiều thư cùng một lúc tới các máy chủ khác nhau.

>>>Bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế web giá rẻ

smtp là gì

Cấu hình SMTP như thế nào?

Để cài đặt SMTP cho website bạn cần các thông tin sau: Tài khoản SMTP, mật khẩu ứng dụng, port & host SMTP… Bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cấu hình SMTP của gmail cho website để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Những điều bạn cần biết về giao thức SMTP có thể bạn quan tâm:

  • SMTP sử dụng cổng 25 của giao thức TCP. Để xác định chính xác SMTP của một tên miền (domain name) nào đấy , người ta sử dụng một mẫu tin MX (Mail eXchange – Trao đổi thư) của DNS (Domain Name System).
  • Giao thức SMTP định nghĩa tất cả những gì đã làm với email. Nó xác định cấu trúc của những địa chỉ, yêu cầu tên miền & bất cứ điều gì có liên quan đến email. SMTP cũng xác định các yêu cầu cho  (POP) Post Office Protocol và truy cập IMAP (Internet Message Protocol) máy chủ, do đó email được gửi đúng cách.
  • SMTP được sử dụng bắt đầu phổ biến vào những năm đầu thập niên kỷ 1980. Tại thời điểm ấy, SMTP chỉ là một phần mềm bổ sung của bộ trình ứng dụng đồng giao thức UUCP (Unix to Unix CoPy – Sao chép từ máy Unix sang máy Unix) nhưng tiện lợi hơn trong việc truyền tải thư điện tử giữa các máy vi tính – các máy này thỉnh thoảng mới được kết nối lại với nhau một lần, để truyền thông dữ liệu. Thực ra, SMTP sẽ làm việc tốt hơn nếu các máy gửi và máy nhận được kết nối liên tục.
  • Trong bài viết về “người gửi viết lại địa chỉ”, những tin tức cơ bản về kỹ thuật của SMTP trong lịch sử trước đây, và kỹ thuật định tuyến trở về nguồn, trước khi RFC 1123 ra đời (năm 1989, bị thay thế bởi RFC 2821) đã được đề cập đến.

Những điều bạn cần biết về SMTP

Lời kết về SMTP là gì?

SMTP là giao thức truyền tải thư tín đơn giản, giúp cho việc có thể gửi mail trên website một cách thuận tiện hơn. Hy vọng với kiến thức này bạn sẽ hiểu được về nó nhiều hơn và có được những kiến thức mới về SMTP. Hẹn gặp bạn ở các định nghĩa sau, chúc các bạn thành công.

***Xem thêm định nghĩa: Opencart là gì?

Tư Vấn Báo Giá