File DLL là gì? Cách thức hoạt động của file DLL như thế nào?

File DLL là gì? Cách thức hoạt động của file DLL như thế nào?
5 (100%) 2 votes

File DLL là gì ? khá nhiều bạn vẫn còn thắc mắc, để hiểu rõ nhất về cách thức hoạt động của nó. Cùng tôi đi tìm hiểu về file DLL là gì nhé.

File DLL là gì ?

DLL là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Dynamic Link Library” tiếng việt có nghĩa là: Thư viện liên kết động. File DLL chứa những chứa các hướng dẫn để các chương trình khác có thể làm một nhiệm vụ nào đó.

file DLL là gì

Về cơ bản, File DLL giống file EXEs, tuy nhiên thì các trong quá trình liên kết các file này được đặt tên khác nhau.

File DLL chỉ là một công cụ được xây dựng để dùng mã dữ liệu và chia sẻ, cho phép nâng cấp các chức năng mà không cần tái biên dịch dịch các ứng dụng hoặc tái liên kết.

Nói cách khác, các file DLL có chứa các mã và dữ liệu được dùng bởi các ứng dụng khác nhau. Nhiều chương trình có thể chia sẻ cùng 1 file DLL. hal.dll là file DLL thường gây ra nhiều vấn đề nhất.

Cách thức hoạt động của file DLL là gì?

cách thức hoạt động file dll là gì— Bạn có biết Google Plus là gì không ? —
Ví dụ: Bạn có 2 tệp tin riêng biệt là “vidu.exe” – tập tin thực thi thông thường, và “thuvien.dll” – tập tin DLL được sử dụng để thực thi.

Thử tưởng tượng bạn có 2 tập tin riêng biệt là “example.exe” – tập tin thực thi thông thường, và “thuvien.dll” – tập tin DLL được sử dụng để thực thi.

Những tập tin này đc HĐH kết nối như thế nào Khi chạy tập tin “vidu.exe” ?

Khi tập tin “vidu.exe” chạy, phần mềm hệ thống sẽ tải tập tin, tìm bảng dữ liệu bên trong tập tin và cung cấp thông tin  “This program uses the following list of functions from the DLL file thuvien.dll” (chương trình này dùng danh sách những công dụng sau đây từ file DLL library.dll”.

Kỹ thuật đó đc gọi là “imports” hoặc “imported functions” từ DLL “thuvien.dll” trong chương trình “vidu.exe”.

Khi viết các chương trình ứng dụng cho máy tính hay web đều cần có file dll nhưng để viết được ứng dụng tốt cho web bạn cần theo mô hình MVC phổ biến. Bạn có thể tham khảo MVC là gì để có thể sử dụng nó một cách tối ưu nhất

Sau đó, những loader code sẽ tìm kiếm “thuvien.dll”, và nếu nó tìm thấy”library.dll” thì các tập tin sẽ được chuyển vận.

Phía trong tập tin DLL này có chứa một danh sách khác gọi là “export list”, danh sách này kết nối những Đến mua trực tiếp chi tiết cho từng chức năng nằm bên trong tập tin DLL. Tính từ lúc thời điểm này, Lúc “example.exe” cần gọi một hàm từ “library.dll”, “example.exe” chỉ việc dùng đến địa chỉ đó.

file-dll

File dll có trong cấu trúc của hầu hết các file cài đặt chương trình phần mềm ứng dụng ví dụ như imessage, zalo,… bạn đã biết về iMessage là gì chưa hãy đọc và tìm hiểu về nó nhé

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết File dll là gì? Hy vọng giúp ích được cho bạn nhiều trong quá trình học tập..

Chúc các bạn thành công !!

Tư Vấn Báo Giá