Mô hình MVC là gì? MVC hoạt động như thế nào?

Mô hình MVC là gì? MVC hoạt động như thế nào?
1 (20%) 1 vote

Nếu bạn là một lập trình viên, đặc biệt là lập trình web, nếu không biết về mô hình MVC là gì sẽ rất khó để bạn có thể xin được việc. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ về MVC cũng như cách thức hoạt động của nó ra sao.

Mô hình MVC là gì ?

Mô hình MVC ( là vi0ết tắt của 3 từ: Model – View – Controller) là một mô hình thiết kế hay một kiến trúc phần mềm được sử dụng trong kỹ thuật phần mềm. Nó sẽ giúp cho các developer tách phần mềm của họ ra thành 3 phần khác nhau bao gồm: Model, View & Controller. Mỗi phần này có một nhiệm vụ riêng biệt và độc lập với các thành phần khác.

>>> Bạn đã biết: Developer là gì?

Mô hình MVC là gì

Chi tiết các thành phần trong mô hình MVC là gì?

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu đến cách thức hoạt động của nó, ta sẽ xem trước các chi tiết thành phần trong mô hình MVC.

Các thành phần trong mô hình MVC

Thành phần Model:

Đây là thành phần chứa tất cả các nghiệp vụ logic, truy xuất database,  phương thức xử lý, đối tượng mô tả dữ liệu như các Class, hàm xử lý .v..v..

Thành phần View:

Đảm nhận việc hiển thị các thông tin, tương tác với người dùng, nơi chứa tất cả các đối tượng GUI như textbox, images…Hiểu một cách đơn giản nhất nó là tập hợp tất các form hay các file HTML.

Thành phần Controller

Thành phần Controller đóng vai trò nhận điều hướng các yêu cầu từ người dùng & gọi đúng những phương thức để xử lý chúng… Chẳng hạn thành phần này sẽ nhận request từ url và form để thao tác trực tiếp với Model.

MVC hoạt động như thế nào?

Nhìn sơ đồ trên ta có thể thấy có mũi tên nét liền & các mũi tên nét đứt. Các mũi tên nét đứt được hình thành trên quan điểm của người dùng chứ không phải là của những nhà thiết kế ứng dụng thực sự. Do đó chúng ta chỉ quan tâm đến những mũi tên còn lại.

Một cách đơn giản nhất để mô tả lại luồng sự kiện được xử lý trong MVC:

  • User sẽ tương tác với View, bằng việc click vào Button, user gửi yêu cầu đi.
  • Controller sẽ nhận và điều hướng chúng đến đúng phương thức xử lý ở Model.
  • Model sẽ làm nhiệm vụ nhận thông tin và thực thi các yêu cầu.
  • Khi Model hoàn tất việc xử lý, View sẽ nhận kết quả từ Model & hiển thị lại cho người dùng.

****Có thể bạn sẽ quan tâm dịch vụ: Thiết kế website giá rẻ

Ưu & nhược điểm của mô hình MVC là gì?

1. Ưu điểm của mô hình MVC:

Thể hiện được tính chuyên nghiệp trong việc lập trình, phân tích thiết kế. Do được chia thành các thành phần độc lập nên hỗ trợ phát triển ứng dụng nhanh, đơn giản, dễ nâng cấp và bảo trì…

2. Nhược điểm của mô hình MVC:

Đối với các dự án nhỏ việc áp dụng mô hình MVC sẽ gây cồng kềnh và tốn thời gian trong quá trình phát triển. Tốn thời gian trung chuyển dữ liệu của các thành phần.

Lời kết.

Trên đây là những giới thiệu về Mô hình MVC là gì? Hy vọng thông qua bài viết này hy vọng Web Bách Thắng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình này. Chúc các bạn thành công.

Tư Vấn Báo Giá