Card màn hình là gì? Phân biệt card rời và card onboard như thế nào?

Đánh giá bài viết

Card màn hình là gì? Nó có tác dụng như thế nào đối với chiếc máy tính của bạn? Cách kiểm tra xem máy tính của bạn dùng card rời hay card onboard.

Khi bạn đi mua một chiếc máy tính, và nhìn vào thông số của nó bạn thường quan tâm đến các thông số như: CPU, RAM, và card màn hình nữa…

>>> Bạn cần một website chất lượng hãy sử dụng dịch vụ: thiết kế web giá rẻ của chúng tôi.

Vậy Card màn hình là gì?

Card màn hình (card đồ họa) tên tiếng anh của nó là “VGA – Video Graphics Adaptor hay Video Graphics Card” là một phần không thể thiếu trong các thành phần của máy tính. Nhiệm vụ của card màn hình là xử lý các thông tin về hình ảnh cụ thể là: màu sắc, độ tương phản, độ phân giải của hình ảnh để hiển thị trên màn hình máy tính.

Nói để bạn dễ hiểu nhất thì card màn hình sẽ quyết định đến chất lượng xem phim, chơi game, các phần mềm về đồ họa trên máy tính đó là tốt hay kém.

card màn hình là gì

Card màn hình là gì???

Card màn hình được phân loại ra 2 loại Card rời và card onboard 

Card Onboard: là loại card được tích hợp trên main (bo mạch chủ) của máy tính, cụ thể hơn nó được tích hợp vào CPU và dùng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM để hỗ trợ trong việc xử lý hình ảnh. Chính vì thế mà việc xử lý đồ họa của card onboard thường không bằng card rời trong cùng một cấp độ. Tuy nhiên, một chiếc máy tính sử dụng card on giá thành của nó sẽ được giảm đi đáng kể so với chiếc máy tính sử dụng card rời. Hiện nay, công nghệ tiên tiến của các thể hệ CPU mới nhất, nổi bật nhất là của hãng Intel, sức mạnh của card on được tăng đáng kể. Với các bộ phim HD, game 3D thì card onboard vẫn hoàn toàn có thể xử lý được.

>>>>Bạn đang đọc bài viết: card đồ họa là gì? Mời bạn tham khảo thêm bài viết>>> CPU là gì?

+ Card rời: có tính năng không khác gì card onboard cả tuy nhiên card rời có đầy đủ hẳn một bộ phận riêng để hoạt động độc lập chuyên xử lý tất cả các dữ liệu về hình mà không phải phụ thuộc vào CPU và RAM của máy. Chính vì thế những chiếc máy tính có card rời sẽ cho hình ảnh đồ họa tốt hơn so với card onboard cùng cấp độ.

Nên mua chiếc máy tính sử dụng card onboard hay card rời?

Với chiếc máy tính sử dụng card rời và một chiếc sử dụng card onboard có giá chênh nhau khá nhiều. Chính vì thế bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn một chiếc máy tính có card rời dựa vào nhu cầu sử dụng của bạn để tiết kiệm tốt đa chi phí.

>>>Bạn đã biết cách trỏ tên miền về hosting chưa ?

  • Đối với các bạn mua máy tính chỉ với nhu cầu cơ bản như, xem phim, lướt web, nghe nhạc, chơi game hạng trung, các công việc văn phòng thì lựa chọn chiếc máy tính card onboard là đủ.
  • Còn với các bạn có nhu cầu chơi game nặng , sử dụng các phần mềm có đồ họa cao hay dựng phim thì chắc chắn rằng bạn phải dùng đến máy tính có card rời.

Cách xem máy tính của bạn đang dùng Card rời hay Onboard

Cách đơn giản nhất, bạn hãy nhìn trên thân máy mà được dán logo của các hãng card đồ họa (như ADM hay Nvidia). Nếu không thấy đâu thì khả năng 90% máy của bạn đang sử dụng card onboard.

Phân biệt card rời và card onboard

Còn một cách khá đơn giản khác đó chính là bạn hãy ra ngoài màn hình desktop và ấn chuột phải nếu xuất hiện tùy chọn của Nvidia hay AMD hoặc ATI (cách này chỉ áp dụng khi máy của bạn cài đặt đầy đủ Driver cho máy tính của mình) thì chắc chắn máy bạn dùng là card rời.

>>> Bạn muốn thiết kế website chia sẻ tài liệu? <<< tham khảo tại đây

Tuy nhiên để chắc chắn hơn nữa, cách chính xác nhất đó chính là bạn sử dụng phần mềm kiểm tra thông số trên máy tính của mình bằng phần mềm CPU-Z (là một phần mềm rất nhẹ có thể chạy ngay và không cần cài đặt)

Lời kết

Trên đây WBT đã giới thiệu cho các bạn về khái niệm:”Card màn hình là gì” cũng như cách để mọi người Phân biệt card rời và card onboard như thế nào? Hy vọng bài viết giúp ích nhiều cho các bạn trong việc chọn lựa cho mình một chiếc máy tính phù hợp nhất với mục đích của mình.

Tư Vấn Báo Giá