Search Engines là gì? Cấu tạo và các Search Engine hàng đầu hiện nay

Đánh giá bài viết

Search Engines là gì? Cấu tạo và các Search Engine hàng đầu hiện nay? đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người, Web Bách Thắng Sẽ cùng bạn tìm hiểu ở seri chia sẻ sau đây.

1.Search Engines là gì

Search Engines là gìSearch Engines là cỗ máy tìm kiếm hay còn được gọi là công cụ tìm kiếm và hay được viết tắt là SE. Search Engines là một hệ thống thông minh và nâng cấp nhằm tìm kiếm thêm kết quả và lập chỉ mục cho các website. Khi người dùng sử dụng Search Engines, họ cần phải nhập từ khóa, chủ để họ đang quan tâm, sau khi nhập sẽ được Search Engines nhận 1 bảng kết quả do công cụ tìm kiếm trả về.

Thông tin tin kết quả được trả về sẽ được sắp xếp theo thứ tự nhất định dựa trên các thuật toán tìm kiếm của Search engine. Hiện nay có khá nhiều  Search engine điển hình nhứ: Google Search, Yahoo Search, Bing Search….

2. Cấu tạo của Search Engines là gì

Ở thời điểm hiện tại thì SE được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính, nhằm giảm thiểu được tối đa về thời gian tìm kiếm thông tin dành cho người dùng.

cau-tao-Search-Engines

  • Spider hay còn được gọi với cái tên khác Bot hoặc Crawler : là một công cụ giúp Search engine thu thập thông tin dữ liệu của bất cứ 1 trang web nào, bao gồm dữ liệu thông tin trên trang, sô lượng tuần suất liên kết trong trang và của trang khác đến web đó. Việc thu thập dữ liệu sẽ không bao giờ kết thúc nếu chưa thu thấp hết dữ liệu tại Website đó.
  • Index- công cụ lập chỉ mục : Là công cụ thực hiện dành cho việc lưu toàn bộ dữ liệu đã thu thập được trên 1 trang web. Những dữ liệu được lưu sẽ được mã hóa dưới dạng file text, để có thể lưu lại với dung lượng thấp nhất phục vụ cho việc trích xuất kết quả tìm kiếm nhanh nhất. Sau khi dữ liệu được mã hóa thành công sẽ được phân tích và lập thêm chỉ mục lưu lại trong bộ cơ sở dữ liệu, giúp Search Engine không phải tìm thông tin trên từng website mỗi khi có người tìm kiếm từ khóa.

Xem ngay nếu bạn chưa hiểu >>>> Index là gì

  • Công cụ trích xuất kết quả tìm kiếm: Khi có ai đó gửi từ khóa tìm kiếm lên Search Engines, từ khóa đó sẽ được đi qua bộ lọc truy vấn, giúp cho công cụ tìm kiếm đánh giá chính xác hơn về thông tin tìm kiếm, và thông tin của người dùng, từ đó trích suất dữ liệu đã được index phù hợp với truy vấn của người dùng nhất.

3. Những công cụ Search Engines hàng đầu hiện tại

Chắc hẳn bạn đã hiểu được Search Engines là gì rồi đúng không và bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu thêm về Những công cụ hàng đầu hiện tại trên thế giới. Hiện tại chúng ta có thể kể đến 3 công cụ tìm kiếm độc quyền, chiếm đến 97% trên thị trường đó chính là Google Search, Yahoo! Search, Bing Search.

cong-cu-tim-kiem-hang-dau

Có thể bạn muốn xem: Tác dụng quan trọng nhất deadline là gì

Công cụ Google Search

Google Search hay còn được biết đến với cái tên ngắn gọn khác là Google, là công cụ tìm kiếm thông tin online thuộc quyền sở hữu phát hành của tập đoàn Google. Hiện tại Google là công cụ được sử dụng phố biến nhất hiện nay, với hơn 3 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày. Google Search được phát triển vào năm 1997 bởi Sergey Brin và Larry Page, đến nắm 98 thì google đã chính thức cho ra mắt.

Tham khảo: lý do bạn nên sử dụng >> Addon domain là gì

Công cụ Yahoo Search

Yahoo Search là công cụ thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Yahoo. Công cụ tìm kiêm Yahoo được đánh giá lớn thứ 3 tại Mỹ tính đến tháng 2 – 2015, với lượng truy cập tìm kiếm đạt được là 12,8%. Tuy được thành lập vào năm 95 nhưng mãi đến năm 2004, thì Yahoo mới chính thức cho ra mắt Công cụ tìm kiếm của mình. Tuy được ra đời tương đối muộn nhưng Yahoo có lợi thế nhiều người sủ dụng Messenger Yahoo, và Yahoo mail, nên Search Yahoo vẫn có cơ hội cạnh tranh tốt hơn so với các đối thủ đi trước.

Công cụ Bing Search

Công cụ Bing Search là tiền thân của công cụ MSN Seach, là công cụ tìm kiếm của tập đoàn Microsoft, ra đời vào tháng 5 năm 2009 những  Bing Search lại trở thành công cụ lớn thứ 2 tại bắc mỹ.

Sau bài chia sẻ về Search Engines là gì? Cấu tạo và những công cụ Search Engine hàng đầu hiện nay của Bách Thắng sẽ là thông tin hữu ích với bạn. Hẹn gặp lại bạn ở số chia sẻ tiếp theo.

Hot: kinh doanh sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sở hữu 1 trang Web, tham khảo ngay tại đây để có chiến dịch kinh doanh hiệu quả nhé: Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo

Tư Vấn Báo Giá