iOS là gì? Quá trình phát triển của iOS như thế nào?

iOS là gì? Quá trình phát triển của iOS như thế nào?
5 (100%) 1 vote

iOS là gì? Quá trình phát triển của iOS như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về iOS và quá trình phát triển iOS cho đến ngày nay.

>>> Xem thêm: Gato là gì? Gato sử dụng như thế  nào là đúng cách?

iOS là gì ?

iOS là gì ?

iOS là gì, là hệ điều hành trên các thiết bị của Apple sản xuất. Lúc đầu, hệ điều hành này được nghiên cứu và phát triển để chạy trên iPhone (gọi là iPhone OS), nhưng về sau nó đã được mở rộng để chạy trên các thiết bị của Apple như iPod touch, iPad và Apple TV. Vào ngày 31 tháng 5 năm 2011, kho ứng dụng App Store của Apple chứa khoảng 500 000 ứng dụng iOS, và được tải về tổng cộng khoảng 15 tỷ lần. Trong quý 4 năm 2010, theo thống kê có khoảng 26% điện thoại thông minh chạy hệ điều hành iOS, sau hệ điều hành Android của Google và Symbian của Nokia.

Giao diện người dùng của iOS dựa trên cơ sở thao tác bằng tay. Người dùng có thể tương tác với hệ điều hành này thông qua rất nhiều động tác bằng tay trên màn hình cảm ứng của các thiết bị của Apple.

Đến đây chắc các bạn đã hiểu được khái niệm iOS là gì? rồi, chúng ta tìm hiểu tiếp quá trình phát triển iOS là gì?

Quá trình phát triển của iOS là gì? :

>>> Phong thủy là gì? Cách chọn màu phong thủy phù hợp

Phiên bản iOS 1.x:

Đây là phiên bản đầu tiên và cũng là lúc chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện (hay còn gọi là iPhone 2G) vào ngày 29/6/2007. Hệ điều hành này xuất hiện đã thổi 1 làn gió mới vào thị trường điện thoại cảm ứng thời điểm bấy giờ với một giao diện và cách thức sử dụng hoàn toàn mới.

iOS là gì ?

iOS là gì?

Phiên bản iOS 2.x:

1 năm sau, phiên bản lớn thứ 2 được Apple giới thiệu sau phiên bản đầu tiên và cùng lúc phát hành chính thức chiếc iPhone thế hệ thứ 2 (iPhone 3G) cùng sự xuất hiện của App Store mang đến những ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 cho thiết bị di động của Apple.

Phiên bản iOS 3.x:

sau 1 năm phát hành phiên bản hệ điều hành thứ 2, phiên bản hệ điều hành thứ 3 được giới thiệu và xuất hiện chính thức vào ngày 17/6/2009 cùng iPhone 3GS. Ở phiên bản này, nhiều tính năng thiếu sót mà người dùng than phiền đã được Apple bổ sung và thay đổi gần như đầy đủ như: sao chép văn bản, nhắn tin đa phương tiện (MMS)… Và đây cũng là phiên bản cuối cùng mà iPhone 2G và iPod Gen 1 có thể sử dụng.

iOS là gì?Ngoài ra, thời điểm IOS 3.x đang được sử dụng thì còn có sự xuất hiện của chiếc máy tính bảng iPad nên Apple đã làm hẳn một phiên bản sử dụng riêng cho chiếc máy này mang mã là 3.2. Nhìn chung, phiên bản dành riêng cho iPad này không có nhiều khác biệt vì Apple chỉ tuỳ chỉnh kích thước cũng như bổ sung thêm một vài tính năng để thích hợp hơn với màn hình cỡ bự của iPad.

Phiên bản iOS 4.x:

phiên bản 4.x được ra mắt cũng là lúc Apple chính thức đổi tên hệ điều hành của mình thành “iOS” và phải đến khi nâng cấp lên phiên bản 4.2.1 phát hành thì iOS mới tương thích cho iPad. Đây là phiên bản cuối cùng mà iPhone 3G và iPod Gen 2 có thể nâng cấp và sử dụng được.

hệ điều hành iOS 4 là gì ?

Phiên bản iOS 5.x: Giống như lần ra mắt trước, thì lúc ra mắt iOS 5, Apple cũng bán ra iPhone 4S. Đây là bản nâng cấp nhẹ của Iphone 4 thay vì 1 phiên bản hoàn toàn mới. Và cũng tương tự bản thứ 3, bản nâng cấp lần này cũng có rất nhiều tính năng mới nhằm tăng cường sự cạnh tranh của hãng trên thị trường.

hệ điều hành iOS 5 là gì ?Siri: lần đầu tiên được xuất hiện trên iOS.

iMessage: lần đầu tiên được giới thiệu với người dùng.

iCloud: được giới thiệu và trở thành một trong những công cụ giúp iPhone bảo mật tốt nhất trên thị trường cho tới ngày nay. Đây cũng là vũ khí giúp Apple tạo khác biệt với các đối thủ khác.

Ngoài ra, Apple cũng giới thiệu đến người dùng một số tính năng mới như: iTunes WiFi Sync, tính năng này cho phép cập nhật hệ điều hành qua giao thức OTA và một vài tính năng khác.

Phiên bản iOS 6.x:

IOS 6 gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5. Lần này trong IOS 6.x, Apple không tích hợp quá nhiều tính năng mới hay có thay đổi lớn về giao diện như iOS 5, thay vào đó iOS 6 tập trung vào việc cải tiến những tính năng chính vốn có từ trước.

hệ điều hành iOS là gì ? 6

hệ điều hành iOS là gì? iOS 6

Phiên bản iOS 7.x:

Năm 2013, Apple cho ra mắt hệ điều hành iOS 7 gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5S được cho là mang nhiều thay đổi nhất từ trước đến nay cho người dùng một trải nghiệm mới mẻ hơn, tập trung vào sự đơn giản.

 Trong đó, thay đổi lơn nhất trên iOS 7 đó là tính năng Control Center – cho phép người dùng truy cập nhanh để điều chỉnh những thông số quen thuộc như tắt mở Wi-Fi, Bluetooth giống như trên điện thoại Android. Ngoài ra, ở màn hình khóa của máy cũng hiển thị nhiều thông báo hơn và có khả năng hiển thị hình ảnh động

Các thiết bị iPhone 3GS, iPad 1 hay iPod Touch Gen 4 trở xuống sẽ không được nâng cấp phiên bản mới này.

Phiên bản iOS 8.x:

vẫn là giao diện phẳng và nhiều màu sắc giống như iOS 7. Điểm mới nhất ở đây đó chính là các phần mềm và chức năng được bổ sung thêm. iOS 8 đã mang lại vô vàn những chức năng mới, tăng cường khả năng hoạt động chung với Mac OS 10.10 giúp có thể làm việc giữa các thiết bị một cách liền lạc hơn, mang tính kết nối và chia sẻ cao, ít bị gián đoạn hơn.

hệ điều hành iOS là gì?iOS 8 ra mắt với nhiều tính năng mới hấp dẫn:

  • AirDrop có thể tương thích với Mac OS X
  • Tương tác tốt hơn
  • “Hey Siri”, Siri nhận diện được bài hát, mua nhạc trên iTunes
  • Tích hợp iCloud Drive
  • Cải tiến thanh thông báo
  • Trả lời tin nhắn ngay, ví dụ bạn có thể trả lời ngay tin nhắn từ một cửa sổ nhỏ hiển thị trên màn hình giúp giảm được các bước và tiết kiệm thời gian.
  • Bàn phím tốt hơn, nhạy hơn.
  • Touch ID là một đột phá.

Phiên bản iOS 9.x:

>>> Thiết kế web doanh nghiệp uy tín hiện đại

cải thiện lại những sai sót ở phiển bản trước và mang đến sự ổn định hơn, dung lượng tải về nhẹ hơn và tương thích ngược với các thiết bị cũ. Ở bản cập nhật lần này, iPhone, iPad và iPod touch sẽ trở nên thông minh, chủ động hơn với nâng cấp mạnh các tính năng tìm kiếm và Siri. Các tính năng đa nhiệm mới dành riêng cho iPad cho phép bạn làm việc với hai ứng dụng cùng lúc, cạnh nhau hoặc với tính năng Hình trong Hình mới.

hệ điều hành ios là gì ? 9

hệ điều hành ios là gì?

Dung lượng của iOS 9 cũng chỉ chiếm chưa tới 1/3 so với phiên bản iOS 8 nên sẽ tiết kiệm được bộ nhớ hơn cho các thiết bị có bộ nhớ trong thấp. Điều đó làm cho hiệu suất của CPU cũng hoạt động hiệu quả hơn cùng với đó là việc Apple lần đầu tiên tích hợp passcode 6 chữ số cho màn hình khóa thay vì chỉ 4 số như truyền thống.

Phiên bản iOS 10.x:

>>> Thiết kế website thương mại điện tử online, chuẩn SEO

iOS 10 xuất hiện cùng bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã gây nên khá nhiều tranh cãi khi Apple bỏ đi hiệu ứng “Trượt để mở khóa” truyền thống và thay vào đó là việc bấm phím Home để mở khóa. iOS 10 cũng cho phép bạn xóa bỏ những ứng dụng mặc định mà bạn thường không bao giờ động đến (như Apple Watch, Stock, Mail…). Ở phiên bản này, chúng ta sẽ có một màn hình khoá hoàn toàn mới, ứng dụng Photos được cải tiến, Siri được tích hợp vào các ứng dụng bên thứ ba….

hệ điều hành ios là gì 10

iOS là gì?

Tư Vấn Báo Giá