Công cụ nén Javascript và Css tốt nhất để tăng tốc độ cho website

Đánh giá bài viết

Tốc độ load trang luôn là một điều chúng ta cần quan tâm nhất. Ngoài việc phải tối ưu các dòng code để quá trình xử lý dữ liệu nhanh chóng nhất thì việc Nén Javascript và Css cũng góp phần giảm dung lượng lưu trữ cũng như khả năng đọc CSS trở nên nhanh hơn… Bài viết này WBT sẽ hướng dẫn bạn cách để tối ưu các file css và js hiệu quả nhất.

Nén Javascript và Css để làm gì?

Khi bạn vừa mới thiết kế xong một trang web, khi nhìn vào file css, js của mình bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi các file đó tại sao lên đến hàng trăm KB? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có sự thay đổi lớn về dung lượng các file css, js trước và sau khi tối ưu chưa? Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

 • Quá nhiều các dòng ghi chú không cần thiết.
 • Xuống dòng nhiều lần
 • Để nhiều khoảng trắng
 • Viết code chưa được tối ưu.

Vậy nên việc tối ưu các file css và javascript là điều cần thiết nếu muốn website của mình có tốc độ tải nhanh hơn, và giúp có việc tối ưu dung lượng tốt nhất.

>>>Bạn cần thiết kế website bán hàng online không? <<< Tham khảo tại đây

Nén Javascript và Css

Nén Javascript và Css

Những lý do mà bạn cần phải Nén Javascript và Css là gì?

 • Tăng tốc độ đọc file: Thay vì phải tải một file hàng trăm KB thì nó được tối ưu còn vài chục KB thì tất nhiên là việc đọc file sẽ tốt hơn rồi.
 • Tiết kiệm dung lượng hosting
 • Tiết kiệm băng thông.
 • Code web được bảo mật: Khi nén các file css, js thì khả năng soi code sẽ trở nên khó khăn hơn, điều này sẽ làm nản lòng những người được có ý định sao chép giao diện website của mình.

Nén Javascript và Css như thế nào?

Các nén Javascript

Việc nén file javascript là việc loại bỏ các ký tự thừa không cần thiết trong code js, ví dụ như khoảng trắng, xuống dòng, chú thích, loại bỏ các đoạn mã trùng lặp, tối ưu lại code js… Bạn hoàn toàn có thể làm thủ công bằng tay việc này tuy nhiên điều đó sẽ làm mất thời gian của bạn và đôi khi vẫn còn thiếu sót nhiều. Dưới đây là công cụ để giúp bạn nén file Javascript nhanh nhất, đơn giản và chính xác:

Công cụ nén javascript

Công cụ nén javascript

Cách sử dụng thì đơn giản rồi, bạn chỉ cần copy toàn bộ code js của mình và paste và khung “Paste or type your JavaScript code here:” rồi ấn vào nút “CompressorRate It!” chờ ít giây để hệ thống xử lý. Sau khi hoàn tất nó sẽ xuất hiện ra một bảng thông báo gồm các cột như sau:

 • Compression Tool: công cụ dùng để nén, hay thuật toán nén JS. Thường thì YUI sẽ cho kết quả tối ưu nhất.
 • Run time: Tốc độ thực hiện code (khi client đã tải xong). Không nên dùng js nào được nén mà Run time quá lâu bạn nhé.
 • Size: Chú ý phần này, cột đầu tiên là kích thước sau khi nén tính theo byte, % thể hiện dung lượng script được nén so với nguyên bản của nó.
 • Khi chọn được những thông số ưng ý, ấn “View” để xem source code (đã nén). Bạn có thể copy nó ra rồi dán vào file js để dùng hoặc nội dung file nén này lại với lệnh File -> Save as… trên trình duyệt.

Công cụ nén Css cho web load nhanh.

Cách nén của CSS cũng có tương đồng như Javascript. Ngoài việc loại bỏ ký tự dư thừa. Với CSS ta còn có thể gộp các thuộc tính giống nhau lại thành một nhóm, như vậy sẽ tiết kiệm được thêm vài dòng code.

* Ví dụ ta có một đoạn code css như sau:

padding-left: 10px;
padding-right: 10px;
padding-top: 10px;
padding-bottom: 10px;

Sau khi nén lại sẽ trở thành một dòng duy nhất:

margin: 5px;

* Hoặc thay vì viết code cho thuộc tính màu sắc là:

color: #ffffff

Ta có thể tối ưu bằng cách viết lại như sau:

color: #fff

Với cách nén code CSS, bạn có thể sử dụng công cụ sau:

Công cụ nén CSS

Công cụ nén CSS

Cách sử dụng thì cực kỳ đơn giản rồi, bạn chỉ cần copy toàn bộ code css bỏ vào, rồi ấn compress. Sau khi nén xong bạn chỉ cần copy đoạn code được nén chép đè lên css cũ. Việc sử dụng công cụ nén này không làm ảnh hưởng đến file css của bạn, nó chỉ xóa bỏ các ký tự thừa, không cần thiết mà thôi nên bạn cứ yên tâm mà sử dụng nhé.

>>>Xem thêm: Thiết kế website chuyên nghiệp uy tín

*Lưu ý

Sau khi nén xong các dòng code sẽ liền nhau và nhìn khó hơn nên việc chỉnh sửa là tương đối khó. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm trong file bằng tổ hợp phím “Ctrl + F” rồi search theo tên class hoặc ID mà bạn đã đặt điều đó sẽ giúp bạn tìm đúng đối tượng mình cần chỉnh nhanh nhất.

Trên đây là 2 công cụ Nén Javascript và Css tốt nhất mà Web Bách Thắng muốn chia sẻ đến các bạn, để giúp cho website của bạn được tối ưu hơn và tốc độ load trang được cải thiện đáng kể. Chúc các bạn thành công !

>>>Tham khảo: thiết kế website câu lạc bộ hội nhóm giá tốt

 

Tư Vấn Báo Giá